Ẩm thực Lào – nguyên liệu tươi và hương vị mãnh liệt

Ẩm thực Lào là sự phản ánh của nhiều khía cạnh của đất nước, không bị ảnh hưởng, mãnh liệt, bản địa, thường bị lu mờ bởi các món ăn nổi tiếng nhất từ ​​các nước láng giềng (Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc), nhưng không thể quên đối với những người quyết định khám phá hương vị của nó.

Nhiều món ăn tiêu biểu mà chúng tôi nghĩ là từ Thái Lan có nguồn gốc từ Lào. Bạn có biết Gạo nếp (gạo nếp), Salad đu đủ xanh và Laab không? Chúng cũng là những món ăn của Lào.

Nấu ăn truyền thống Lào

Biên giới đã thay đổi và Thái Lan trở nên nổi tiếng với những món ăn đặc trưng

Chúng ta thường nói về thực phẩm Thái Lan một cách chung chung mà không xem xét sự khác biệt trong khu vực, nhưng chính những đặc điểm này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa ẩm thực của Thái Lan và Lào.

Vùng đông bắc của Thái Lan, được gọi là Isaan, từng là một phần của lãnh thổ Lào. Vì lý do này, các món ăn đặc trưng của khu vực này tương tự như Lào so với phần còn lại của Thái Lan, biên giới thay đổi, nhưng người dân, phong tục và văn hóa địa phương vẫn còn.

Sông Mê Kông là một phần thiết yếu của cảnh quan Lào

Thành phần chính của ẩm thực Lào

Địa lý miền núi, thảm thực vật khép kín và sông Mê Kông chảy qua cả nước, góp phần vào sự đa dạng sinh học phong phú được thể hiện trong ẩm thực Lào.

Người dân Lào vẫn sống rất gần gũi với thiên nhiên và các thành phần họ sử dụng cực kỳ tươi. Tất cả mọi thứ được sử dụng, thậm chí thân cây đi vào nồi, như Sakhaan , một thành phần thiết yếu cho súp Or Lam .

Lào không phải là điểm đến thân thiện nhất cho người ăn chay. Mặc dù tiêu thụ nhiều loại rau, việc sử dụng thịt và các thành phần khác có nguồn gốc động vật có trong hầu hết các chế phẩm.

Các loại thịt chính được tiêu thụ là cá, gà, vịt, thịt lợn và trâu, nhưng cũng được ăn ếch, động vật gặm nhấm, dơi, côn trùng, chỉ cần đi dạo trong chợ địa phương và bạn sẽ tìm thấy các thành phần kỳ lạ nhất.

  • Rau tươi ở chợ địa phương Lào
  • Da trâu tại chợ thực phẩm ở Lào
  • Sả – thành phần cơ bản trong ẩm thực Lào
  • Padaek – nước mắm lên men từ nước ngọt
  • Ớt xanh và đỏ địa phương
  • Sakhan hoặc Chili Wood – thành phần địa phương và độc đáo ở Lào

Hương vị của Lào

Nhìn chung, các hương vị rất mạnh, cũng như mùi thơm. Thức ăn có vị cay, một chút ngọt và đắng. Có thể nói có ba mặt hàng chịu trách nhiệm cho các hương vị chính của Lào.

Padaek – một loại nước mắm lên men rất mạnh, cho muối và mang umami vào thức ăn của Lào;

Sả – thành phần cơ bản cho hầu hết tất cả các món ăn;

Than – mọi thứ đều được nướng, hun khói là một hương vị không đổi.

Món ăn và đồ uống tiêu biểu: Những gì không thể khỏi bàn

Gạo nếp là điểm nổi bật trong tất cả các bữa ăn, được phục vụ như món chính, món phụ, bữa ăn nhẹ buổi chiều và thậm chí được sử dụng để giúp ăn các món ăn khác, chẳng hạn như jeow, nước sốt toàn thân (như pate) đặc trưng của đất nước.

Đọc thêm: Gạo nếp được tiêu thụ ở Thái Lan và Lào như thế nào

Laab là món ăn mang tính biểu tượng của Lào, salad thịt và các loại thảo mộc tươi. Laab có nghĩa là Chúc may mắn, và bắt buộc phải có trong thực đơn của các lễ kỷ niệm chính.

Đồ uống thông thường cũng được làm từ các thành phần địa phương. Từ gạo họ làm bia (Bia Lào), rượu whisky (Lào-Lào) và các loại rượu khác (Lao-Hai).

Cà phê được phục vụ mạnh mẽ nhưng với một phần sữa đặc. Nước dừa và nước mía là nước giải khát tự nhiên. Giống như ở các nước châu Á khác, trà cũng được tiêu thụ rộng rãi.

Truyền thống ẩm thực của Lào

Các bữa ăn chính luôn được chia sẻ và phục vụ cùng một lúc: súp, cơm, thịt, rau và jeow.

Nước chấm cà tím gọi là Jeow gốc từ Lào ở Đông Nam Á

Jeow Mak Keua, cà tím nhúng

Một loại nước sốt cà tím hun khói và cay đặc trưng từ Lào. Nó nhắc Babaganoush, với nước mắm thay vì tahini.

Tao Dam – bếp là biểu tượng của ẩm thực truyền thống

Bếp lò truyền thống của Lào là một nồi đất sét với lò than, được gọi là đập Tao, ngày nay vẫn được sử dụng. Lò gas và bếp lò không bao giờ là một phần của ẩm thực địa phương. Do đó, các món ăn điển hình là nướng, hầm hoặc hấp.

Những dụng cụ khác không thể bỏ qua trong ẩm thực Lào là: chày, lá chuối và giỏ tre.

Những ảnh hưởng của ẩm thực Lào

Ngày nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn, bạn có thể thấy di sản của các quốc gia khác trong kiến ​​trúc và ẩm thực Lào.

Cho dù với việc sử dụng chảo và các món ăn với mì đánh dấu ảnh hưởng của Trung Quốc hay với bánh mì kẹp trên bánh mì baguette (Khao jii pat-te) và các cửa hàng cà phê và quầy hàng rải rác khắp các thành phố, một di sản của thực dân Pháp. Mặc dù có ảnh hưởng mạnh mẽ, bản chất của ẩm thực vẫn chủ yếu ở các thị trấn xung quanh các thành phố lớn.

Nấu ăn truyền thống Lào

Bà già chuẩn bị Khao Jee trong một quán ăn địa phương ở Lào

Làm thế nào để khám phá ẩm thực của Lào như một Foodie

Lào gần đây đã mở cửa cho du lịch (những năm 90), trong chuyến thăm của chúng tôi trên khắp đất nước, chúng tôi đã có thể thấy tác động. Người dân địa phương không có thói quen ăn ở nhà hàng. Ở các thành phố, hầu hết các thực đơn của nhà hàng đều thích nghi với khẩu vị phương Tây.

Bà già chuẩn bị Khao Jee trong một quán ăn địa phương ở Lào

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên vượt ra ngoài lời đề nghị du lịch và khám phá các món ăn địa phương.

Nếu bạn muốn nếm thử hương vị của Lào trong các nhà hàng nổi tiếng coi trọng ẩm thực địa phương, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Doi Ka Noi ở Viêng Chăn và Me ở Luông Pha Băng.

Nhưng, hãy chắc chắn thử các món ăn từ các nhà hàng gia đình và quầy hàng thực phẩm trên đường phố và trong các chợ địa phương, tôi đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên.

Leave a Reply