Ẩm thực Nepal | tạp chí ôliu

Bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Nepal? Tìm kiếm các món ăn Nepal để thử? Đọc hướng dẫn của Rajiv KC bên dưới, sau đó xem công thức của Rajiv cho món salad dưa chuột và khoai tây kiểu Nepal.

Nepal, một quốc gia Nam Á không giáp biển, thường được biết đến với dãy núi Himalaya, đặc biệt là đỉnh Everest, và là nơi sinh của Đức Phật. Đây cũng là quốc gia có 126 dân tộc với 123 ngôn ngữ nên đối với một đất nước có nền văn hóa phong phú và đa dạng thì ẩm thực của Nepal không thể bó gọn trong một khuôn khổ. Nền văn hóa độc đáo của Nepal có thể được phản ánh trong các món ăn mà nó cung cấp. Những gì nó thiếu về kích thước địa lý, nó được bù đắp bằng hương vị đậm đà, to và đẹp. Theo dõi Rajiv trên Instagram @rajivskitchen.


ẩm thực Nepal

1. Daal-bhaat

Daal-bhaat (đậu lăng và gạo) là một món ăn chính trong ẩm thực Nepal. Người Nepal ăn nó vào bữa trưa, bữa tối và đôi khi là bữa sáng. Nó thường có dạng đậu lăng và cơm với rau xanh theo mùa, tarkaari (một món rau) và achaar (một loại gia vị dưa chua, thường làm từ cà chua). Các món ăn khác nhau giữa các vùng nhưng sử dụng dao và nĩa không được khuyến khích, vì vậy bạn phải thưởng thức món ăn này bằng tay.

Dal Bhat, đĩa thức ăn truyền thống của người Nepal với cơm, súp đậu lăng, rau, đu đủ và gia vị.

2. Chyang

Ở bhattis (quán bar nhỏ ở địa phương), bạn sẽ tìm thấy chyang trên thực đơn. Một loại đồ uống có cồn, được ủ tại nhà và làm từ gạo lên men. Theo truyền thống được phục vụ trong một chiếc cốc cao bằng đồng thau và là loại rượu địa phương ở thung lũng Kathmandu và các làng lân cận, nó cũng được uống rộng rãi ở các vùng núi để giữ ấm.


3. Khasi ko maasu

Có thể cho rằng món cà ri nổi tiếng nhất ra khỏi Nepal. Khasi ko maasu là món cà ri dê. Trong tiếng Nepal không có từ cà ri nên nếu là cà ri rau thì gọi là ‘tarkaari’ và nếu là cà ri thịt thì gọi là ‘maasu’. Dịch ngược lại, tarkaari có nghĩa là ‘bất kỳ loại rau nào’ và maasu có nghĩa là ‘bất kỳ loại thịt nào’. Thịt dê là một trong những loại thịt đắt nhất ở Nepal và được săn đón tại các lễ hội.


4. Ghongi

Ghongi là một món ốc và nổi tiếng hơn ở vùng terai (đồng bằng) của Nepal. Với việc Nepal là một quốc gia không giáp biển và do đó không có bờ biển và đại dương, người dân Nepal sống dựa vào cá và động vật có vỏ nước ngọt. Ghongi nổi tiếng do cách chế biến của nó. Bạn bắt ốc từ các cánh đồng trong mùa gió mùa và chúng được nấu với rất nhiều tỏi và trong nước sốt giống như nước dùng cà ri bao gồm cả đống hành lá. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ nhúng tay vào nước dùng đậm đà của ghongi vì dao kéo là điều tối kỵ.

Hơn như thế này

HWHAP8 Người phụ nữ Tharu chuẩn bị thức ăn cho ốc trong vỏ ốc

5. Đồng Bá

Một loại đồ uống có cồn tự ủ khác mà người dân địa phương yêu thích vì hương vị đậm đà từ hạt kê lên men. Rất phổ biến ở thung lũng Kathmandu và các vùng núi, theo truyền thống, nó được phục vụ trong cốc tre. Nó thường được uống vào mùa đông khi bạn thêm nước nóng vào.


6. Dhedo

Dhedo là một mặt hàng chủ lực khác của Nepal. Được làm bằng hạt kê với độ đặc giống như đậu đỏ, nó được ăn với daal hoặc một phần của achaar (dưa muối). Nó cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời.


7. Ju ju dhau

Ju ju dhau có nghĩa là ‘vua sữa chua’ trong tiếng Nepal. Được sản xuất chủ yếu ở thị trấn Bhaktapur (một phần của thung lũng Kathmandu), ju ju dhau có kết cấu rất kem với vị ngọt tinh tế và là món không thể bỏ qua tại các lễ hội và buổi họp mặt. Hãy nghĩ đến món panna cotta béo ngậy nhưng được làm mới và bán trong những chiếc bát lớn bằng đất sét.

Cận cảnh Sữa đông nguyên chất trong nồi đất sét bằng tay.  Dahi hoặc sữa chua

8. Momo

Những chiếc bánh bao này là món ăn quốc gia không chính thức của Nepal. Họ nói rằng chỉ riêng ở Kathmandu đã có nhiều momos pasal (cửa hàng nhỏ) hơn tất cả McDonald’s ở Bắc Mỹ cộng lại. Thường được phục vụ với nước chấm cà chua cay, món buff momos (làm từ thịt trâu nước) rất phổ biến.


9. Thakali thaali

Thakali là một trong những nhóm dân tộc của Nepal, được biết đến với những món ăn ngon. Ẩm thực Thakali đã trở nên rất phổ biến, với nhiều nhà hàng xuất hiện ở thung lũng Kathmandu. Một trong những món ưa thích của tôi là dhedo/gạo, daal, thakali tarkaari, gia vị dưa chua và rau xanh. Thaali khác nhau giữa các vùng.


10. Gundruk và Sinki

Gundruk và Sinki được làm bằng cách lên men lá xanh của một loại rau (thường là rau bina). Chúng được tạo ra bằng cách cất giữ trong một cái lỗ trên mặt đất, đậy nắp và để lên men trong hai đến ba tháng vào cuối mùa hè, sẵn sàng cho mùa đông. Chúng có vị chua và được dùng làm món tarkari (cà ri rau). Cả gundruk và sinki hầu hết đều được nấu với bhatmaas (đậu nành) để tăng thêm hương vị. Chúng chủ yếu được sản xuất ở các vùng núi của Nepal.

Gundruk - Rau lá xanh lên men,Rau lá xanh sấy khô,Món ăn phổ biến của Nepal

#Ẩm #thực #Nepal #tạp #chí #ôliu

Trả lời