Cách Nấu Cơm Để Có Cơm Ngon

Gạo là một trong những loại lương thực chính của thế giới, nhưng nó có thể khó nấu một cách đáng ngạc nhiên. Tất cả chúng ta đều kết thúc với món cơm giòn, nấu chưa chín hoặc nồi có nhiều tinh bột, nhão và chín quá vào một thời điểm nào đó. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đảm bảo để có được nó hoàn hảo? Các bước này sẽ phù hợp với bất kỳ loại gạo hạt dài nào – bao gồm cả gạo Jasmine, basmati và gạo hạt dài – và sẽ đảm bảo luôn có những hạt gạo xốp, không bị vón cục.

Tìm hiểu cách nấu cơm hoàn hảo bên dưới, bao gồm thời gian nấu cơm, sau đó xem các công thức nấu cơm ngon nhất của chúng tôi, từ cơm Mexico đến kedgeree, cơm thập cẩm một nồi đến bánh pudding gạo kem.


Cách nấu cơm

1. Cân chính xác

Nguyên tắc chung khi nấu gạo hạt dài là dùng lượng nước gấp đôi lượng gạo (tức là 300g gạo thì dùng 600ml nước). Sử dụng quá ít nước và cơm có thể chưa chín và dính vào đáy chảo. Quá nhiều và gạo sẽ bị úng nước. Theo khẩu phần ăn, nếu cơm ăn kèm cà ri thì 50g (khối lượng thô) mỗi người là đủ. Hoặc đối với bữa ăn chính, 75-100g là đủ, tùy thuộc vào việc thêm vào bao nhiêu nguyên liệu khác.

2. Vo gạo

Có thể bạn sẽ muốn bỏ qua bước này nhưng vo gạo trước khi nấu sẽ loại bỏ lượng tinh bột dư thừa. Nếu gạo không được rửa sạch, tinh bột sẽ được giải phóng vào nước khi nấu và đông lại, kết dính các hạt lại với nhau. Cho gạo đã cân vào một bát lớn và đổ đầy nước lạnh. Dùng tay di chuyển các hạt xung quanh để nước trở nên đục. Xả nước, đổ đầy nước và tiếp tục lặp lại cho đến khi nước trong, sau đó xả nước thật kỹ.

3. Nhiệt độ và thời gian

Đun gạo và nước cùng nhau trên lửa lớn cho đến khi sủi bọt, sau đó để sôi mạnh trong 1 phút – điều này đảm bảo cả nước và gạo đều đủ nóng để tạo ra hơi nước. Đặt một ít giấy bạc lên trên chảo, sau đó đậy nắp, sau đó vặn nhỏ lửa và để lửa nhỏ liu riu trong 10 phút. Việc hấp này giúp gạo hấp thụ hết nước còn lại mà không bắt vào đáy chảo.

4. Ngã ba

Nếu vẫn còn nước sau 10 phút đun nhỏ lửa (cẩn thận nghiêng chảo để kiểm tra), vặn lại chảo ở nhiệt độ thấp và đậy nắp trong 2 phút và kiểm tra lại. Lặp lại cho đến khi tất cả nước đã được hấp thụ. Sau đó bắc ra khỏi bếp và để thêm 10 phút nữa, đậy nắp lại, cho hơi nước cuối cùng. Sau 10 phút hấp cuối cùng, cơm sẽ sẵn sàng để phục vụ. Dùng nĩa xới nhẹ các hạt. (Hãy nhớ rằng bạn nấu bao nhiêu gạo không quan trọng, miễn là bạn sử dụng chảo có nắp sâu và tuân theo quy tắc 1:10:10 khi nói đến thời gian.)

Hơn như thế này


cơm tấm

Phục vụ cơm pilau cùng với món cà ri kiểu Ấn Độ – nghệ xay mang lại màu vàng vàng đáng yêu.

Một bát cơm trắng với lá nguyệt quế và một thanh quế

Cơm thập cẩm rau củ hành vàng

Thêm nhiều màu sắc vào giữa tuần với một nồi chay bổ dưỡng chứa nhiều rau xanh này

Cơm thập cẩm rau củ hành vàng

Cơm Mexico cay

Món cơm thuần chay này có thể ăn riêng hoặc nếu bạn muốn thêm một số chất đạm, món này rất phù hợp với đậu, feta vụn, gà nấu chín hoặc tôm xào qua.

Cơm Mexico cay

cơm chiên gà

Món cơm đơn giản này rất lý tưởng để sử dụng hết cơm hoặc thịt gà còn sót lại, ngoài ra, nó đã sẵn sàng trên bàn chỉ sau 20 phút.

một bát cơm chiên với những miếng thịt gà và đậu Hà Lan phủ sốt nóng và một đôi đũa

Lúa vàng

Loại gạo thơm có gia vị này từ nhà hàng Hoppers có hương vị thơm ngon hơn một chút so với gạo trắng tiêu chuẩn và được nâng tầm nhờ sử dụng gạo basmati chất lượng cao.

Một bát cơm vàng thơm trên nền đá đen

#Cách #Nấu #Cơm #Để #Có #Cơm #Ngon

Trả lời