Cách pha cà phê Ý

Bạn muốn tìm hiểu về văn hóa cà phê Ý? Chuyên gia pha chế Celeste Wong trò chuyện với Francesco Sanapo, nhà vô địch cà phê người Ý và chủ sở hữu quán cà phê Ditta Artigianale ở Florence. Tìm hiểu lý do tại sao văn hóa cà phê của Ý lại đặc biệt như vậy, cách gọi cà phê ở Ý và cách pha cà phê Ý tại nhà.


Cà phê Ý có gì đặc biệt?

Cà phê Ý có lẽ đã có ảnh hưởng lớn nhất đến văn hóa cà phê trên toàn thế giới. Cách pha cà phê là nguồn gốc của niềm đam mê và có sự trung thành mạnh mẽ với truyền thống.

Ý cũng sản xuất một số máy pha cà phê espresso tốt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, nơi mà sự đổi mới và chất lượng thường là vô song. Sự di cư của những người Ý định cư trên khắp thế giới từ những năm 1870 đến những năm 1920 đã chứng kiến ​​phần lớn đất đai ở Hoa Kỳ và cả ở Victoria, Úc và London, nơi văn hóa cà phê của họ đã có một ảnh hưởng to lớn tiếp tục cho đến ngày nay.


Người Ý pha cà phê tại nhà như thế nào?

Loại phương pháp nấu bia tại nhà phổ biến nhất trong các hộ gia đình Ý là nồi moka / bếp nấu / nồi tráng men vì họ thích nó mạnh mẽ. Francesco nói rằng mọi người Ý sẽ uống một ly cà phê moka pot ở nhà trước khi họ ra khỏi nhà.

Espresso là món chính khi người Ý đến các quán café. Tại các quán cà phê đặc biệt của Francesco, khoảng 80% thời gian gọi cà phê espresso là do người dân địa phương đặt, so với những khách hàng quốc tế của ông gọi cà phê latte hoặc cà phê sữa khoảng 60%. Có một truyền thống không chính thức rằng bạn ‘không được phép’ gọi một ly cappuccino với đồ ăn mặn hoặc sau 12 giờ đêm. Ví dụ, ăn mì ống và nấm cục với một ly cappuccino sẽ làm tan nát trái tim của người Ý!

góc nhìn từ trên xuống của tách cà phê và bình moka trên bề mặt bê tông với hạt cà phê rơi vãi và đĩa bánh sừng bò

Cách gọi cà phê ở Ý

Dưới đây là một số cách phục vụ cà phê Ý phổ biến nhất:

 • Cà phê espresso: Nó có nghĩa là nhanh chóng. Vì vậy, không thể chấp nhận được việc bạn phải đợi 10 phút cho ly espresso! Nó là một loại đồ uống mạnh, đậm đặc, khoảng 25-30ml, được chiết xuất qua máy pha cà phê áp suất cao. Hương vị đậm đà, thường có các nốt sô cô la đen, trái cây khô và hạnh nhân rang với vị đắng giống như ca cao.
 • Cappuccino: Theo truyền thống, phục vụ này chỉ có một tách cà phê espresso với lớp kem béo ngậy, sữa béo ngậy. Sữa có bọt hơi lắng xuống gần như tạo thành lớp; ⅓ cà phê espresso, ⅓ sữa ướt kem, ⅓ sữa có bọt xốp. Thể tích khoảng 120-150ml. Cá nhân tôi là một fan hâm mộ của một ly cappuccino truyền thống được pha chế kỹ lưỡng, vì khá khó để tìm được một ly đạt tiêu chuẩn tốt! Đây là công thức pha cà phê cappuccino của tôi.
 • Macchiato: Đây là một loại cà phê phục vụ phổ biến rộng rãi ở Ý. Nó bao gồm một giọt sữa (thường là phần kem của bọt sữa) trên 25-30ml cà phê espresso. Macchiato có nghĩa là ‘làm vấy bẩn’, vì vậy sữa theo nghĩa đen là ‘làm ố’ cà phê espresso, làm mất đi vị ngọt từ sữa. Tổng cộng lượng sữa tối đa được thêm vào khoảng 10ml. Đây là công thức macchiato của tôi.
 • Latte: Nếu bạn gọi một ly ‘latte’ ở Ý, đừng sốc nếu bạn chỉ nhận được một ly sữa, vì từ này có nghĩa là ‘sữa’! Bạn phải yêu cầu một ‘café latte’ nếu bạn muốn espresso trong đó. Ở Ý, món ăn này là sữa hấp không có bọt và một ly cà phê espresso. Thể tích khoảng 150-200ml.

Xu hướng cà phê Ý

Ở Ý hiện đang có một phong trào lớn hướng tới các loại sữa mới, sữa làm từ thực vật và đồ uống không sữa. Thế hệ trẻ của Ý đang đi du lịch, điều này khiến họ cởi mở hơn với các xu hướng mới như cà phê pha lạnh hoặc cà phê phin với nguồn gốc duy nhất. Điều này có vẻ hơi ‘đi sau’ các đối tác châu Âu khác, nhưng nó là một lời ca ngợi sức mạnh của truyền thống và văn hóa cà phê của họ. Cách đánh giá cà phê espresso truyền thống là vì vị đắng của nó. Nhưng hiện nay có những phong trào hướng tới sự đánh giá cao đối với hương trái cây và độ chua mà bạn nhận được từ đậu arabica. Theo truyền thống, mọi người uống cà phê khi đứng lên, nhưng giờ đây, nhiều người mất nhiều thời gian hơn khi ngồi vào bàn. Francesco nói rằng người Ý thường ghét xếp hàng hoặc chờ đợi. Anh ấy nói, “nơi mà việc chờ đợi được chấp nhận trong bệnh viện và bưu điện, không ai nên xếp hàng và đợi một ly cà phê espresso!”. Mặc dù điều đó không nhất thiết có nghĩa là cà phê espresso ngon hơn nếu nó nhanh hơn…


Cách pha cà phê Ý tại nhà

Bộ dụng cụ pha cà phê Ý bạn sẽ cần:

Thành phần:

 • Hạt cà phê – để có trải nghiệm kiểu Ý, hãy thử Ditta Artigianale.
 • Sữa

Công thức cà phê Ý

 1. Mở nắp moka pot và đổ nước lạnh vào phần đáy. Đổ đầy nó chỉ đến, nhưng không vượt quá, van áp suất.
 2. Đổ cà phê xay vào giỏ đã đục lỗ. Bạn không cần phải xáo trộn hoặc ấn mạnh nó xuống. Chỉ cần đảm bảo cà phê ở mức độ vừa phải.
 3. Đặt nồi moka lên bếp và đun cách thủy từ từ.
 4. Trong khi đợi mặt bếp nóng lên, hãy đổ 200ml sữa vào bình sữa của bạn và nhấn bắt đầu. Có một nút làm nóng sữa với rất ít bọt, bạn có thể sử dụng ở phía bên tay phải.
 5. Bạn có thể kiểm tra xem cà phê đã bắt đầu ngấm hay chưa bằng cách mở nắp. Nhưng hãy cẩn thận, nó có thể bị nóng khi chạm vào! Khi đã đầy và không còn bọt cà phê, hãy tắt bếp và phục vụ ngay lập tức, bằng cách rót vào ly 200-250ml.
 6. Đổ sữa nóng vào cùng với espresso.
 7. Thưởng thức món cà phê Ý của bạn.

Francesco Sanapo là một nhà vô địch cà phê người Ý và là chủ sở hữu của quán cà phê Ditta Artigianale ở Florence.

Francesco Sanapo cầm ly cà phê espresso trên bức tường sơn màu hồng và cam

Tín dụng hình ảnh tiêu đề: Emanuele Cremaschi / Getty Images

#Cách #pha #cà #phê

Trả lời