Chuồng bọ trại giam côn đảo

Trại giam chuồng bò

Chuồng Bò là một sở tù nuôi bò thịt, bò sữa, dê, ngựa, heo, gà, vịt, bồ câu, được thành lập từ cuối thế kỷ XIX. Có lúc Sở Chuồng Bò kiêm việc làm rẫy, đốn củi, với tên gọi kép: Sở Rẫy – Chuồng Bò, Sở Củi – Chuồng Bò, nhưng người ta thường lấy tên gọi tắt: Chuồng Bò để chỉ sở tù này. Chuồng Bò có một trại giam phụ, xây khá chắc chắn trên khu đất rộng 4.110 m2, làm nơi tạm giam số tù nhân làm ở sở này. Chế độ giam giữ, chế độ khổ sai, và sự tàn bạo của bọn gác ngục tại đây cũng giống như các trại giam khác. Du lịch núi tà cú xem thêm.

chuong-bo-con-dao

Cuối năm 1969, địch đưa tù chính trị chống chào cờ bị còng xiềng, cấm cố lâu ngày bị suy dinh dưỡng nặng, teo cơ bại liệt cả hai chân về giam ở Chuồng Bò. Năm 1970, sau khi vụ Chuồng Cọp Côn Đảo bị phát hiện, Chuồng Bò được gấp rút sửa chữa chia thành ba khu: khu A, khu B và khu C, tổng cộng 31 phòng biệt giam, lúc cao nhất, chúng có thể giam tới gần 300 tù nhân, trong tổng diện tích 547 m2 phòng giam.

Sơ lược trại giam chuồng bò

Chuồng Bò là một chi nhánh, trực thuộc Trại IV biệt lập dưới quyền phụ trách của tên giám thị ác ôn số một Lê Văn Khương.Phát huy truyền thống đấu tranh kiên cường, lực lượng tù bại lết bị đưa về Chuồng Bò tiếp tục đấu tranh chống chào cờ, chống nội quy khắc nghiệt của nhà tù. Họ bị đánh đập, bỏ đói, bỏ khát và không được ăn rau trong nhiều tháng. Từ năm 1969 đến 1972, Xem thêm du lịch miền tây.

chuong-bo-con-dao-1-720x320

Mỹ - ngụy mở nhiều cuộc đàn áp đẫm máu với lực lượng cảnh sát dã chiến tăng cường, song không khuất phục được tinh thần đấu tranh của tù nhân ở Chuồng Bò.Từ năm 1973, Chuồng Bò là văn phòng của tiểu ban điều tra khai thác thuộc ban chuyên môn. Những người bị lộ trong hoạt động và tranh đấu bị đưa về đây để khai thác. Ban chuyên môn áp dụng nhiều hình thức tra tấn tàn bạo như đánh đập bằng củi đòn, cột hai thanh tre rừng cột vào ống chân, cho đi “tàu bay”, “tàu lặn”… nhiều tù nhân đã bị bại liệt, tàn phế bởi đòn tra tấn và chế độ đày ải nghiệt ngã ở Chuồng Bò.

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *