Du lịch núi tà cú p1

Cách TP Phan Thiết 30km, núi Tà Cú là ngọn núi thuộc thị trấn Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Là một khu rừng thiên nhiên quốc gia được bảo tồn với hệ thống động, thực vật phong phú. Núi Tà Cú cao 580m, là một trong bốn ngọn núi thiêng là Tà Cú, Tà Ban, Tà Lễ và Tà Zôn (Thánh Linh) thờ bốn ông “tà” người Chăm. Với người Việt cũng là núi thiêng nên rừng trên núi được giữ nguyên vẹn.

Trên đỉnh núi có một ngôi chùa rất nổi tiếng và linh thiêng với hàng ngàn bậc thang cấp dẫn lên chùa Con đường leo lên núi qua những rừng tre, rừng bằng lăng, cây rừng rậm rạp khá mệt nhưng rất thú vị. Cung đường này chỉ thích hợp cho những du khách ưa mạo hiểm, sức khỏe dẻo dai và muốn cắm trại trên núi. Còn với du khách tham quan trong ngày thì chỉ mất 15 phút đi bằng cáp treo lên đỉnh núi, bạn sẽ có dịp thưởng ngoạn được phong cảnh thiên nhiên bên dưới với những ngọn cây cổ thụ cao lớn đồ sộ, những cây hoa dong đỏ rực, tiếng chim hót ríu rít, gió mát trong lành.

Khu du lịch núi Tà Cú

Là khu du lịch sinh thái với hệ thống các nhà hàng, phòng nghỉ, các hoạt động vui chơi, khu mua sắm và hệ thống cáp treo hiện đại trên du lịch núi tà cú

Chùa núi Tà Cú

Chùa nằm giữa lưng chừng núi. Trước kia chùa chỉ là một am nhỏ và khá đơn sơ. Sau này, từ ngôi chùa nhỏ ban đầu tên là Linh Sơn Trường Thọ, chùa tách thêm một ngôi chùa phía bên dưới và được đặt tên là Linh Sơn Long Đoàn và người dân gọi chung là chùa Núi.

khu-du-lich-tu-cu

Khai sáng chùa là nhà sư Hữu Đức, ông sinh vào thế kỷ 19, đi tu từ năm 17 tuổi lúc 60 tuổi là một danh tăng rất được trọng vọng. Bỗng một ngày nhà sư lẳng lặng bỏ mọi ràng buộc đi vào rừng sâu. Nhà sư đến núi Tà Cú, lúc này rừng núi âm u, đầy rẫy thú dữ. Con người kỳ lạ này luồn lách, bám vào dây rừng leo lên núi, đến vị trí của ngôi chùa hiện nay, nơi có một hang đá và dòng suối. Nhà sư an tịnh tu hành giữa rừng sâu và còn cảm hóa được các loài thú dữ.

Bảy năm sau, những người Chăm đi tìm trầm tình cờ nghe tiếng tụng kinh trên núi và tìm lại được nhà sư Hữu Đức nên đã góp công dựng chùa. Vừa tu hành vừa bốc thuốc chữa bệnh cho người dân được 16 năm thì nhà sư viên tịch. Từ đó chùa lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm làm ngày giỗ tổ.

Lúc còn sống, nhà sư là thầy thuốc giỏi. Tương truyền vào năm Tự Đức thứ 33, nhà sư đã cứu Hoàng Thái Hậu thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo bằng thuốc của mình. Vua Tự Đức đã ban sắc đặt tên chùa là “Linh Sơn Trường Thọ” và suy tôn nhà sư Trần Hữu Đức là “Đại Lão Hòa Thượng”. Ngôi chùa dưới Linh Sơn Long Đoàn được xây dựng vào cuối thể kỷ 19 theo ý nguyện của nhà sư trước lúc viên tịch.

No Responses

Leave a Reply