Du lịch núi tà cú p2

Chùa núi nổi tiếng với phong cảnh hữu tình nên thơ, qua hàng thế hệ con người đã bồi đắp nên những công trình kiến trúc đồ sộ có một không hai.

Đó là pho tượng khổng lồ Thích Ca nhập Niết Bàn, nằm ở vị trí cao nhất cách chùa khoảng 100m. Tác phẩm do kỹ sư Trương Đình Ý chủ trì thực hiện vào năm 1962. Tượng Phật trong tư thế nằm nghiêng, đầu gối lên tay phải, 2 chân duỗi thẳng mặt quay về hướng Tây Nam, lưng dựa vào vách núi. Pho tượng dài 49m, cao 6m và nặng hàng trăm tấn.

khu-du-lich-tu-cu-2

Cách đó chừng 50m là nhóm tượng Di Đà Tam Tôn trong tư thế đứng. Tượng A Di Đà, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Đại Thế Chí. Cả ba pho tượng có chiều cao khoảng 7m, nét mặt hiền hòa đang nhìn bao quát thế gian.

Tháp mộ Tổ và các nhà sư trụ trì đã qua đời được chia thành hai cụm ở trước điện thờ và sau điện thờ. Tháp Tổ nằm trước điện thờ, bên cạnh có mộ con cọp tương truyền là đã được sư Hữu Đức thuần hóa.

Lưu trú trên chùa Núi

Chùa Núi Tà Cú là điểm quen thuộc của giới hành hương, vào ngày lễ chùa có hàng ngàn người lưu trú lại qua đêm. Chỗ ngủ là dãy sạp gỗ trong một gian rộng, nhờ vị trí cao trên núi nên không có muỗi, tắm rửa đã có suối nước chảy quanh năm, cảnh chùa được mọi người tự giác giữ môi trường sạch. Có thể ăn cơm chùa hay mượn bếp chùa để nấu, hay ăn gần các hàng quán gần cổng chùa.

Nếu đi vào đêm trăng rằm, trên đỉnh núi sẽ không có điện, không ti vi, không ca nhạc, không tiếng xe, không điện thoại… Chỉ có trăng sáng rực, gió mát, sương rơi và tiếng dế kêu. Sáng thức dậy trong tiếng tụng kinh. Sau một ngày ăn chay, xuống núi bạn có thể tham quan thắng cảnh rừng tại làng nổi tân lập, đi Mũi Né hay Mũi Kê Gà tắm biển và nhậu hải sản.

No Responses

Leave a Reply