Hướng dẫn cà phê Việt Nam và cách gọi cà phê Việt Nam

Bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa cà phê Việt Nam? Chuyên gia pha cà phê Celeste Wong trò chuyện với Vivian Vo, một nhà kinh doanh cà phê Việt Nam sống tại Sydney, Australia, người bán cà phê hạt do Việt Nam trồng trực tuyến qua Viet Coffee Project. Celeste trò chuyện với Vivian về điều đặc biệt của cà phê Việt Nam, cách gọi cà phê ở Việt Nam và cách pha cà phê Việt Nam tại nhà.


Cà phê truyền thống của Việt Nam được phục vụ như thế nào?

Cà phê truyền thống phổ biến nhất của Việt Nam sử dụng phương pháp nhỏ giọt pha bằng phin. Cà phê xay được thêm vào và sau đó một máy ép trọng lực bằng kim loại được đặt lên trên trước khi nước được đổ lên cà phê. Phương pháp này có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc và là duy nhất ở Việt Nam. Không giống như đồ uống espresso nóng, cà phê Việt Nam thường được phục vụ lạnh, với đá viên nhỏ hoặc đá xay.

Vivian xác nhận rằng cà phê Việt Nam có nhiều caffein hơn vì cà phê robusta được sử dụng thay vì arabica. Robusta có hàm lượng caffeine gần như gấp đôi so với cà phê arabica. Các loại hạt được sử dụng để làm cà phê Việt Nam thường được trộn với các thành phần khác như cacao, mocha, hoặc thậm chí là ngô, tạo ra hương vị rất độc đáo và cay nồng đó. Rõ ràng, đối với nhiều người Việt Nam thế hệ cũ, khi uống cà phê espresso, họ sẽ nói đùa rằng đó là cà phê giả vì mùi và vị không đậm bằng. Do hương vị đậm và nồng, cà phê Việt Nam không thể được phục vụ giống như cà phê espresso. Nếu bạn phục vụ cà phê Việt Nam dưới dạng cà phê espresso hoặc lâu hơn, nó sẽ khá đắng, đó là lý do tại sao đường hoặc sữa đặc là những thứ bổ sung phổ biến. Đối với người Việt Nam, cà phê cần được uống theo thời gian, pha loãng với đá tan. Văn hóa truyền thống ở Việt Nam là ngồi quây quần bên bạn bè sau bữa tối, tận hưởng khí hậu mát mẻ hơn về đêm và nhâm nhi ly cà phê hàng giờ đồng hồ.

Một bộ lọc nhỏ giọt cà phê Việt Nam trên khay bên cạnh một ly cà phê đá, với một ấm đun nước cổ ngỗng phía sau

Cách gọi cà phê ở Việt Nam

Dưới đây là một số cách phục vụ cà phê phổ biến nhất của người Việt Nam:

 • Cà phê đen: hầu như luôn luôn được phục vụ lạnh, trừ khi được chỉ định. Tùy theo sở thích, bạn có thể yêu cầu thêm hoặc không đường.
 • Cà phê sữa đá: cà phê đá sữa đặc. Bạn có thể yêu cầu thêm sữa đặc hoặc cà phê. ‘Đá’ có nghĩa là băng.
 • Silver Bạc: sữa đặc, sữa và một chút cà phê. Có một tỷ lệ nhiều sữa hơn cà phê.
 • Cà phê thuốc: một phục vụ rất phổ biến khác, chủ yếu ở miền bắc (Hà Nội). Không giống như ba loại đồ uống còn lại, không phải quán nào cũng phục vụ món này. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn thử, cà phê Giảng ở Hà Nội chính là địa điểm dành cho bạn – đó là nơi phát minh ra cà phê trứng của Việt Nam và đã phục vụ thức uống này từ năm 1946.
Khách hàng tại một quán cà phê ở Hà Nội, Việt Nam, vào thứ Tư, ngày 31 tháng 8 năm 2022. Dự trữ hạt cà phê khổng lồ của Việt Nam đang thu hẹp, một hiện tượng được thiết lập để đẩy giá toàn cầu tăng cao hơn nữa. Sản lượng từ Việt Nam, nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất thế giới và sản xuất cà phê lớn thứ hai, cũng dự kiến ​​sẽ giảm trong năm 2022-23. Nhiếp ảnh gia: Linh Phạm / Bloomberg qua Getty Images

Xu hướng cà phê Việt Nam

Ở Việt Nam, các cửa hàng cà phê đang thử nghiệm các cách phục vụ cà phê đá và các loại nước sốt công phu. Bạn sẽ thấy cà phê trên khắp đất nước được phủ kem tươi và kẹo dẻo, được phục vụ trên đá xay với sữa đặc tạo nên những họa tiết đẹp mắt trong ly. Ví dụ, Cong Caphe ở Hà Nội thậm chí còn trộn trà lâu năm với cà phê arabica, phủ lên trên với lớp bọt kem. Nhiều cửa hàng cà phê đang phát minh ra phiên bản cà phê đá Việt Nam của riêng họ bằng cách sử dụng các loại trái cây như dâu tây, bơ và sầu riêng. Như bạn có thể tưởng tượng, những thức uống này có thể khá ngọt vì chúng kết hợp trái cây và sữa đặc. Một thức uống cà phê mới hơn đã trở nên phổ biến trong những năm qua là cà phê dừa của Việt Nam (cà phê đá pha với dừa bào hoặc nước cốt dừa). Vivian nói rằng nó rất ngon!

Một loại cà phê mà Vivian khám phá gần đây được gọi là cà phê muối (cà phê muối). Đó là một loại cà phê truyền thống, phổ biến ở miền Trung Việt Nam, cụ thể là ở Huế và Đà Nẵng, mà cô chưa thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Thông thường, khi thêm muối vào một món ăn hoặc trong trường hợp này là cà phê, nó là để trung hòa hoặc mang lại hương vị cho một thứ gì đó. Nó có thể giúp giảm bớt vị đắng của cà phê, nhưng cũng làm tăng vị ngọt của sữa đặc.

Các quán cà phê cũng đang sử dụng cà phê làm cơ sở cho đồ uống có cồn. Trong một chuyến thăm Việt Nam gần đây, Vivian tình cờ gặp Cà phê Rang Rang, có hẳn một phần trong thực đơn dành riêng cho các loại cocktail cà phê.


Hạt cà phê việt nam

Cà phê Việt Nam có truyền thống bị chi phối bởi những tên tuổi gia đình đa quốc gia như Trung Nguyên, một nhà điều hành lớn mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, một thế hệ mới của các nhãn hiệu cà phê đặc sản sản xuất với số lượng nhỏ đã xuất hiện để thách thức hiện trạng. Các thương hiệu như Viet Coffee Project đang xây dựng mối quan hệ trực tiếp với nông dân Việt Nam để nâng cao chất lượng sản xuất hạt cà phê, giảm tác động môi trường và tăng giá trị cuối cùng cho nông dân và cộng đồng địa phương của họ.


Cách pha cà phê Việt Nam tại nhà

Bộ dụng cụ pha cà phê Việt Nam bạn sẽ cần:

Nguyên liệu cà phê Việt Nam:

 • Hạt cà phê robusta Việt Nam (hoặc hạt arabica cũng được) hoặc Lavazza Rossa
 • Sữa đặc hoặc sữa thay thế có nguồn gốc thực vật
 • Đá

Công thức cà phê Việt Nam

 1. Đặt vòi nhỏ giọt trực tiếp lên trên bình.
 2. Thêm hai muỗng cà phê xay mịn (khoảng 18g) vào máy nhỏ giọt.
 3. Đặt trọng lực ép lên trên cà phê.
 4. Đổ nước nóng vào ống nhỏ giọt.
 5. Để cà phê chiết xuất và nhỏ giọt vào bình.
 6. Đổ 30ml hoặc 20g sữa đặc vào ly.
 7. Thêm đá vào đầy, sau đó đợi cà phê nguội hoặc đổ trực tiếp lên đá.
 8. Dùng ống hút hoặc thìa cứng có thể tái sử dụng để khuấy.
 9. Thêm sữa cho vừa miệng và thưởng thức!

Về chuyên gia: Vivian Vo là một nhà kinh doanh cà phê Việt Nam sống tại Sydney, Australia, người bán cà phê hạt do Việt Nam trồng trực tuyến thông qua Dự án Cà phê Việt.

Vivien Vo trong chiếc áo phông màu xanh lá cây bao quanh những túi cà phê

Tín dụng hình ảnh: Celeste Wong, Getty (Bloomberg / Người đóng góp

#Hướng #dẫn #cà #phê #Việt #Nam #và #cách #gọi #cà #phê #Việt #Nam

Trả lời