Hướng dẫn dành cho Chuyên gia về Văn hóa Cà phê Tây Ban Nha

Bạn muốn tìm hiểu về văn hóa cà phê Tây Ban Nha? Chuyên gia pha cà phê Celeste Wong trò chuyện với nhà rang xay cà phê Tây Ban Nha Jordi Mestre, người sáng lập Nomad Coffee ở Barcelona, ​​về điều khiến cà phê Tây Ban Nha trở nên đặc biệt, cách đặt hàng tại các quán cà phê Tây Ban Nha và cách pha cà phê tại nhà.


Cà phê Tây Ban Nha có gì đặc biệt?

Cà phê Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng rất lớn từ phía nam Châu Âu, cụ thể là Ý. Hầu hết người Tây Ban Nha bắt đầu một ngày của họ bằng cách uống một ly café con leche. Đây là loại cà phê tỷ lệ 1: 1 với sữa đun nóng, nhưng trên thực tế, lượng sữa được sử dụng nhiều hơn một chút, giống như trong pha cà phê. Tương tự như người Ý, cách pha cà phê phổ biến nhất tại nhà là dùng bình moka và sau đó cho sữa nóng vào. Trong khi phần còn lại của thế giới cà phê đặc biệt đang dần rời xa những thức uống cà phê cỡ ‘khủng’ được người Mỹ ưa chuộng, Jordi nói rằng cà phê Tây Ban Nha luôn nhỏ – espressos, cortados và café con leche là loại lớn nhất. Ví dụ tại quán cà phê của anh ấy, cốc lớn nhất là 6oz (khoảng 177ml) – và điều này cũng giống như ở các quán cà phê truyền thống do gia đình tự quản.

Người Tây Ban Nha sẽ uống cà phê đầu tiên ở nhà, và sau đó ở bên ngoài hầu hết thời gian trong ngày, hoặc làm việc, họ sẽ đến một quán cà phê để thưởng thức cà phê tiếp theo. Người Tây Ban Nha sẽ không bao giờ có một quán cà phê lừa đảo sau 12 giờ đêm hoặc trong bữa trưa, mà thay vào đó là một loại cà phê nhỏ như espresso hoặc cortado.


Cách gọi cà phê ở Tây Ban Nha

Dưới đây là một số cách phục vụ cà phê Tây Ban Nha truyền thống và phổ biến nhất:

  • Café con leche: espresso đơn với sữa.
  • Cortado: espresso đơn với một chút sữa, tương tự nhưng không giống với macchiato hoặc piccolo.
  • Espresso solo: espresso một shot, được chiết dài (khoảng 40-50ml).
  • Double espresso: Double shot (17-20g) espresso, 30-40ml (thường thấy ở các quán café chuyên dụng).

Xu hướng cà phê Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, các cửa hàng cà phê đương đại đang thử nghiệm nhiều hương vị khác nhau. Với thời tiết Tây Ban Nha nóng hơn, việc họ uống cà phê pha lạnh nhanh hơn ở Anh. Tôi nhớ khoảng năm năm trước khi thấy Nomad lấy một loại xi-rô chanh được làm từ nước của nhiều quả chanh vắt bằng tay, thêm nó vào cốc pha lạnh và kết thúc bằng một cốc nước soda… nhưng bây giờ loại cà phê mới nhất được cung cấp là loại cà phê pha lạnh michelada sử dụng gia vị nóng và vị umami với cà phê pha lạnh và soda như hình dưới đây.

Một ly cà phê pha lạnh bên cạnh lon có dòng chữ Splash trên đó

Cách làm café con leche kiểu Tây Ban Nha tại nhà

Bộ dụng cụ pha cà phê Tây Ban Nha bạn sẽ cần:

Thành phần:

Công thức café con leche của Tây Ban Nha

  1. Mở nắp moka pot và đổ nước lạnh vào phần đáy. Đổ đầy nó chỉ đến, nhưng không vượt quá, van áp suất.
  2. Đổ cà phê xay vào giỏ đã đục lỗ. Bạn không cần phải xáo trộn hoặc ấn mạnh nó xuống. Chỉ cần đảm bảo cà phê ở mức độ vừa phải. Vặn lại mặt trên.
  3. Đặt nồi moka lên bếp và đun cách thủy từ từ. Bạn có thể kiểm tra xem cà phê đã bắt đầu ngấm hay chưa bằng cách mở nắp. Nhưng hãy cẩn thận, nó có thể bị nóng khi chạm vào!
  4. Trong khi cà phê đang nóng, hãy đổ sữa hoặc chất thay thế có nguồn gốc từ thực vật vào bọt sữa và nhấn nút bật. Nếu sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật, tốt nhất bạn nên sử dụng phiên bản ‘barista’ nếu bạn muốn có kết cấu nhiều bọt.
  5. Khi miệng nồi moka đã đầy và không còn bọt cà phê, hãy tắt bếp và đổ vào cốc ngay lập tức.
  6. Sau khi pha xong, cho sữa nóng vào cà phê cho đầy cốc.

Jordi Mestre là người sáng lập Nomad Coffee và là một chuyên gia về cà phê người Tây Ban Nha.

Jordi Mestre sử dụng máy pha cà phê mặc áo phông trắng

Tín dụng hình ảnh: Eye Ubiquitous / Universal Images Group qua Getty Images

#Hướng #dẫn #dành #cho #Chuyên #gia #về #Văn #hóa #Cà #phê #Tây #Ban #Nha

Trả lời