Khách du lịch bị cấm đến các quán cà phê cần sa ở Amsterdam

Khu vực xung quanh Dylan Amsterdam
(c) Dylan Amsterdam

Amsterdam, được Max Bygraves bất hủ trong bài hát Tulips from Amsterdam, có lẽ nổi tiếng quốc tế hơn cả với khu đèn đỏ, các cửa hàng cà phê cần sa và cả những con kênh đẹp như tranh vẽ.

Hơn một triệu khách du lịch đổ về thành phố mỗi tháng (số liệu thống kê trước Covid) - một con số đáng kinh ngạc lớn hơn dân số địa phương (khoảng 830.000). Và 57% những khách du lịch đó cho rằng chuyến đi đến một quán cà phê là “rất quan trọng” đối với chuyến thăm của họ.

Vận may của những cơ sở kinh doanh cần sa ướp lạnh sương khói này sắp thay đổi vì nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố, Femke Halsema, muốn cấm khách du lịch đến thăm chúng.

Femke Halsema muốn biến những cửa hàng này dành riêng cho người dân địa phương Hà Lan và vì vậy đã đệ trình một đề xuất lên hội đồng Amsterdam về mục tiêu này. Đề xuất có sự hậu thuẫn của cảnh sát địa phương và các công tố viên.

Thị trường cần sa quá lớn và quá nóng.

Thông thường, một điểm đến có lượng khách du lịch lớn được chào đón và khuyến khích, nhưng không phải vậy trong trường hợp này. Lý do điều này không được hoan nghênh là điều này mở ra cánh cửa khỏi ma túy và tội phạm khác. Đề xuất này nhằm mục đích làm sạch hình ảnh của thành phố và "thu hẹp thị trường cần sa".

Bà Halsema nói với Bloomberg:

Thị trường cần sa quá lớn và quá nóng. Tôi muốn thu hẹp thị trường cần sa và làm cho nó có thể kiểm soát được. Điều kiện cư trú là rất xa, nhưng tôi không thấy có sự thay thế nào.

“Chúng tôi có thể là một thành phố cởi mở, hiếu khách và khoan dung, nhưng cũng có thể là một thành phố gây khó khăn cho cuộc sống của bọn tội phạm và làm chậm du lịch đại chúng.

Halsema đang mong đợi sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp vì nhiều doanh nhân ở trung tâm thành phố thà xóa tan danh tiếng của Amsterdam về khả năng tiếp cận tình dục và ma túy không hạn chế.

Vẫn chưa rõ quá trình chuyển đổi sẽ hoạt động như thế nào, nhưng một cuộc tranh luận chính trị sẽ đảm bảo và những người giữ cửa hàng sẽ được đưa vào cuộc thảo luận.

Halseman hy vọng chính sách này sẽ có hiệu lực sớm nhất vào năm sau.

Leave a Reply