Mọi thứ bạn cần biết về các loại giấm khác nhau

Tìm hiểu sâu về các loại giấm khác nhau, bao gồm giấm táo, giấm balsamic và giấm rượu vang trắng, sau đó kiểm tra hương vị giấm táo của chúng tôi.


Giấm là gì?

Giấm là một trong những nguyên liệu đa năng của tủ bếp, và bạn sẽ ngạc nhiên về số cách sử dụng của nó. Đó là một loại gia vị có tính axit được tạo ra thông qua quá trình lên men rượu, vi khuẩn có trong quá trình lên men sẽ phân hủy rượu và chuyển hóa nó – chủ yếu thành axit axetic cùng với các nguyên tố vi lượng khác. Điều này mang lại cho giấm hương vị chua đặc biệt của nó. Rượu cơ bản mà bạn bắt đầu xác định đặc tính của giấm thành phẩm nhưng thông thường đều có thể sử dụng rượu vang, rượu táo, rượu sâm banh, bia và rượu ngũ cốc. Trong giấm được sản xuất tự nhiên, được lên men chậm, một lớp màng giống như thạch xuất hiện trên bề mặt chất lỏng khi rượu được chuyển thành giấm – đây được gọi là ‘mẹ’ và có thể được sử dụng lại để tạo ra nhiều giấm hơn. Trong các hoạt động thương mại lớn hơn, các quy trình hóa học khác nhau thường được sử dụng để tăng tốc độ sản xuất. Việc sản xuất giấm có thể kéo dài từ hàng năm đối với sản phẩm thủ công đến hàng giờ đối với sản phẩm sản xuất hàng loạt.


Cách sử dụng giấm

Ngoài những công dụng rõ ràng như nước xốt và dưa chua, giấm có thể được sử dụng như một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời. Thêm vào nước ướp cho những miếng thịt béo hơn như sườn lợn (nó cũng hoạt động như một chất làm mềm). Một hoặc hai muỗng canh giấm trong món hầm nấu chậm hoặc ớt sẽ làm tăng thêm hương vị và bất kỳ vị chua nào sẽ bị nấu chín. Có thể dùng một giọt giấm để khử men chảo nhằm tạo độ đậm đà cho nước sốt, hoặc thử dùng giấm quét qua da bụng lợn trước khi nướng để da thêm giòn. Thêm một ít giấm và bột ngô vào lòng trắng trứng sẽ ổn định bánh trứng đường và nó thường được sử dụng cùng với bột nở trong bánh ngọt để tạo thêm lực nâng cho miếng bọt biển.

Giấm trộn salad

Cách bảo quản giấm

Giấm thực sự không thể ‘biến mất’ nhưng nó có thể đổi màu hoặc mất một số hương vị đặc trưng nếu ánh sáng hoặc nhiệt độ oxy hóa nó. Bảo quản ở nơi tối, mát, cách xa bếp và đậy nắp hoặc nút đậy chắc chắn.


Các loại giấm khác nhau

1. Giấm táo

Giấm rượu táo thông thường có vị ngọt hơn/ngọt hơn một chút so với giấm rượu vang trắng như bạn mong đợi từ nền táo. Giấm táo là một xu hướng lớn ở Mỹ và đang dần tiến vào thị trường Anh, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nếu tìm kiếm loại giấm này, bạn cần mua loại giấm được bán cùng với mẹ ở dạng thô chưa tiệt trùng.

Hãy thử món thịt lợn kéo ớt vùng Calabria của chúng tôi

Đĩa thịt lợn kéo bên cạnh bánh mì brioche và salad tên lửa trong bát

2. Giấm balsamic

Loại balsamic tốt nhất có PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ) và sẽ được dán nhãn tradizionale di Modena hoặc tradizionale di Reggio Emilia. Nho phải (nước nho, hạt và cùi nho mới nghiền) được giảm cho đến khi thành xi-rô, sau đó được lên men và ủ tự nhiên trong ít nhất 12 năm và tối đa 25 năm trong các thùng gỗ liên tiếp. Tùy thuộc vào cách thức sản xuất và độ tuổi, loại rượu này có thể có giá rất cao. Nó nên được sử dụng một cách tiết kiệm – được phục vụ đơn giản với parmesan lâu năm hoặc rưới lên kem chất lượng tốt nhất.

Ít tốn kém hơn là balsamic có nhãn di Modena. Loại giấm này có tem IGP và được sản xuất bằng cách trộn phải nho đã nấu chín với giấm rượu vang chất lượng tốt từ cùng một vùng. Chất lượng và giá cả có thể khác nhau. Các loại balsamic rẻ hơn (dấm balsamic được dán nhãn đơn giản) có thể được thêm chất làm đặc và caramel để bắt chước chất nhớt tốt.

Hơn như thế này

Hãy thử nó với món mận rang dễ dàng của chúng tôi với quả việt quất balsamic

Công thức mận nướng với quả việt quất và giấm balsamic

3. Giấm rượu

Giấm rượu vang đỏ và trắng là nguyên liệu chính trong ẩm thực và rất tuyệt khi bạn muốn thêm một chút hương vị vào nước xốt salad và nước xốt. Như với tất cả các loại giấm, bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng vì vậy bạn nên chi thêm một chút để có được loại giấm phức tạp hơn, lên men lâu hơn. Sử dụng giấm rượu vang đỏ trong nước sốt cổ điển của Pháp hoặc thêm một chút gia vị vào bắp cải tím khi nấu ăn (điều này ngăn nó chuyển sang màu tím). Giấm rượu trắng rất phù hợp để làm nước sốt như món hollandaise hoặc khi bạn không muốn thêm màu cho món ăn.

Hãy thử nó trong của chúng tôi pappardelle vịt với giấm rượu vang đỏ và hành tím caramen

Công thức mì ống Pappardelle với gan vịt và hành tây caramen

4. Giấm rượu gạo

Được tìm thấy và sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc, loại giấm này được làm từ rượu gạo hoặc rượu mạnh lên men. Giấm gạo Nhật Bản có màu vàng dịu và rất nhạt, trong khi giấm rượu gạo Trung Quốc mạnh hơn một chút và có các loại màu trắng, đỏ và đen. Phiên bản tiếng Nhật là cơ sở cho gia vị cơm sushi và tiếng Trung Quốc được sử dụng trong rất nhiều món ăn cổ điển của Tứ Xuyên, chẳng hạn như dưa chuột đập dập.

Hãy thử món dưa chuột đập dập với sốt XO của chúng tôi

Dưa chuột đập dập trong một cái bát đen

5. Giấm mạch nha

Được làm từ bia (tham chiếu mạch nha là lúa mạch mạch nha được sử dụng để tạo ra bia). Nó là một loại giấm khá mạnh, vì vậy hãy dùng để rưới lên cá và khoai tây chiên cổ điển, hoặc dùng để làm hành tây ngâm chua.

Hãy thử món ức cừu chiên giòn dễ làm với sốt giấm mạch nha của chúng tôi

Một bề mặt gỗ với những lát ức cừu giòn

6. Giấm rượu các loại

Một phiên bản tinh tế, đắt tiền hơn một chút của giấm rượu vang trắng hoặc đỏ, chúng sử dụng một loại nho cụ thể và mang lại các đặc tính của nho. Những loại phổ biến là chardonnay, merlot, cabernet sauvignon, xạ hương và sâm panh. Sử dụng với một loại dầu trung tính như dầu lạc trong nước xốt salad để hương vị của giấm có thể tỏa sáng.


7. Giấm sherry

Một loại giấm ngọt đậm đặc hơn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn Tây Ban Nha. Giấm sherry tốt được ủ trong gỗ và được dán nhãn vinagre de Jerez – những loại giấm cũng được dán nhãn reserva và gran reserva đã được ủ lâu hơn. Loại nho phổ biến nhất trong sherry là palomino nhưng giấm sherry cũng có thể được làm từ loại pedro ximénez ngọt hơn. Giấm sherry sẽ tạo thêm hương vị đích thực cho gazpacho hoặc thử rưới lên ớt nướng.

thử nó trong củ cải nướng với giấm sherry và freekeh

Công thức củ cải nướng với giấm Sherry và Freekeh

8. Giấm balsamic trắng

Bạn có thể thấy thứ này được dán nhãn là gia vị trắng vì nó không được phép gọi là balsamic theo luật. Được làm từ nho trebbiano, loại rượu này có vị ngọt đậm đà và độ chua rất nhẹ. Sử dụng trong nước xốt cho các loại phô mai tinh tế như phô mai mozzarella hoặc phô mai dê tươi.


9. Giấm có hương vị

Có rất nhiều loại giấm có hương vị trái cây và thảo mộc trên thị trường nhưng bạn có thể tự làm một loại giấm ngâm đơn giản tại nhà bằng cách thêm các nguyên liệu vào giấm nền trung tính chẳng hạn như rượu vang trắng và để ngấm trong vài tuần trước khi lọc. Những thứ tốt để thêm bao gồm các loại thảo mộc thơm như ngải giấm hoặc hương thảo, ớt đỏ rực hoặc toàn bộ gia vị kết hợp bao gồm hạt mù tạt, hạt tiêu và quả mọng.

Nhiều loại giấm

podcast ô liu – hướng dẫn chuyên môn về giấm và tại sao nó lại là một ngôi sao trong tủ cửa hàng như vậy

Nghe podcast ô liu nơi chúng tôi thảo luận về tất cả mọi thứ với giấm với Bob Curbishley, chuyên gia sản phẩm tại Belazu.

Nghe đây

Giấm Belazu

#Mọi #thứ #bạn #cần #biết #về #các #loại #giấm #khác #nhau

Trả lời