Món ăn Iran | tạp chí ôliu


ẩm thực Iran

Nằm ở ngã ba của Trung Á, tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Âu và Trung Đông, không có gì ngạc nhiên khi Iran là một khu vực giàu có, phức hợp, nhiều tầng lớp với sự tương tác cộng hưởng giữa sản phẩm, hương vị và phong cách nấu nướng. Có nhiều điểm giao thoa với thực phẩm Trung Đông nhưng cũng có các yếu tố Ottoman, hương vị Ấn Độ, truyền thuyết Zoroastrian và các thành phần được tìm thấy dọc theo các tuyến đường thương mại dài từ Trung Quốc và xa hơn nữa.

Các loại thảo mộc luôn có mặt, được sử dụng với số lượng nhiều trong súp và trên đĩa. Cơm và thịt cừu là phổ biến, thường kết hợp với nhau. Flatbread là phải có với mỗi bữa ăn. Những vệt màu đến từ màng hạt lựu và hơi ấm nhẹ nhàng của nghệ tây. Các yếu tố ngọt và mặn thường được kết hợp trong một món ăn: có mật lựu trong món hầm, nghệ tây nghiền đường được thêm vào cơm và vị chua ngọt của dâu tây. Các gia đình ăn xung quanh sofreh, một tấm vải đặc biệt (hoặc tấm nhựa trang trí) đặt trên một tấm thảm Ba Tư trên sàn nhà. Tất cả đồ ăn thức uống được bày trên tấm vải và mọi người ngồi xung quanh đi chân trần để ăn, với các món ăn được thêm vào khi chúng đã sẵn sàng thay vì phục vụ theo loạt món. Ẩm thực Iran thường khiêm tốn nhưng nó luôn được phục vụ với niềm tự hào và trái tim ấm áp, cho dù nó đơn giản đến đâu. Chia sẻ thức ăn là trung tâm của văn hóa.


công thức nấu ăn của người Iran

Kuku sabzi

Kuku giống như món khoai tây chiên và chúng tôi có nhiều phiên bản ở Iran. Đó là một món ăn rất truyền thống nhưng tôi đã thay đổi một chút, thêm khoai tây để làm mềm vị đậm đà của các loại thảo mộc và dâu tây sấy khô vì tôi thích vị chua của chúng, hơn nữa trông chúng cũng rất tuyệt.

Đĩa kuku sabzi bị thiếu một lát.  Tay cầm một bọc với kuku sabzi bên trong.

bánh tình yêu Ba Tư

Tại sao lại là ‘chiếc bánh tình yêu’? Chuyện kể rằng một người phụ nữ trong làng đã cố gắng tán tỉnh một hoàng tử bằng chiếc bánh này. Anh ngất ngây vì chiếc bánh nhưng lại từ chối cô gái và cuối cùng cô đã ăn hết.

Bánh tình yêu Ba Tư trên đĩa màu vàng với một lát cắt trên đĩa bên phải

Jujeh kabab

Đây là một trong những món thịt nướng phổ biến nhất ở Iran, được thưởng thức như món ăn đường phố và tiệc nướng gia đình tại nhà. Jujeh có nghĩa là ‘gà con’ nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại gia cầm nào cho món ăn này. Như với bất kỳ món thịt xiên nào, tốt nhất bạn nên nướng thịt trên than để đạt được hương vị khói nhưng bạn vẫn có thể trải nghiệm nước xốt thơm ngon ngay cả khi bạn nướng gà trong lò. Một đặc điểm thú vị của thịt nướng Ba Tư là chúng tôi nêm bơ sau khi chúng được nấu chín. Nó rất đặc biệt và rất ngon. Để làm cơm nghệ tây, hãy pha một lượng chất lỏng nghệ tây và khuấy qua gạo đã nấu chín.

Hơn như thế này

Công thức Jujeh Kabab

#Món #ăn #Iran #tạp #chí #ôliu

Trả lời