Nghĩa trang hàng dương phần 2

Sơ lược nghĩa trang hàng dương.

(Kim Liên, Hà Nội), Nguyễn Công Tộc (Bạc Liêu), Phạm Thành Trung – tự Đua (Tỉnh ủy viên Mỹ Tho), Ngô Đến (Tỉnh ủy viên Khánh Hòa). Anh Hoàng Sơn hấp hối, chết vào ngày hôm sau, được chôn riêng một mộ cách đó vài chục thước. Người hy sinh cuối cùng trong cuộc đấu tranh chống li khai là Lưu Chí Hiếu, quê Hương Cát – Nam Định, nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn quyết tử số 4, Sài Gòn – Gia Định. Ngôi mộ anh được chôn cách một tập thể năm người không xa. Xem thêm du lịch miền tây.

Mỗi ngôi mộ ở nghĩa trang này không chỉ là một số phận bi hùng, một chứng tích tội ác của thực dân đế quốc mà còn âm vang những trang sử hào hùng của cuộc đấu tranh trong tù, tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

nghia-trang-hang-duong-con-dao-2

Khu B còn có mộ bốn anh: Nguyễn Văn Nghĩa, Bùi Dự, Đoàn Khôi và Lê Tự Kình đã hy sinh anh dũng trong cuộc tuyệt thực và tuyệt ẩm kéo dài 23 ngày, bắt đầu từ ngày 6 tháng 6 năm 1964 để bảo vệ khí tiết người cộng sản. Các anh đã nhường phần thuốc và những giọt nước cấp cứu cuối cùng cho đồng đội. Ở khu C, có mộ Nguyễn Kim Cúc, Hồ Chí Tặng, Huỳnh Tấn Lợi,

Phạm Ngộ bị đàn áp trại giam chuồng bò, chết tại chỗ trong cuộc đấu tranh vô cùng anh dũng chống thủ đoạn lăn tay chụp hình, tráo án chính trị thành thường phạm ngày 2 tháng 5 năm 1973…Sân hành lễ nằm ở trung tâm nghĩa trang với một tượng đài cao 9m, nặng 25 tấn được khởi dựng ngày 16 tháng 7 năm 1980. Dưới chân bức tượng có ghi hàng chữ “Vĩnh biệt các đồng chí”.

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *