Những người đi nghỉ ở Dubai trở về buộc phải cách ly ở Scotland

Đảo cọ, Dubai
Đảo Cọ (c) flickr / Richard Schneider

Trong những tuần gần đây, Dubai đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng khách du lịch đến từ Vương quốc Anh. Không có hạn chế nào khác ngoài việc cho thấy kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, quốc gia này đã tận dụng cơ hội để thu hút những du khách có thể đã đến Tây Ban Nha.

Nhưng chuỗi may mắn đó có thể bị ảnh hưởng khi Scotland đã loại bỏ thành viên này của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất khỏi danh sách 'du lịch an toàn'. Chính phủ Scotland đã đổ lỗi cho sự gia tăng trong việc hành khách trở lại xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Không rõ liệu Anh có làm theo hay không. UAE đã được hưởng trạng thái “du lịch an toàn” kể từ giữa tháng 11, nhưng Dubai đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm Covid kể từ năm mới. Các con số này thấp khi so sánh với Vương quốc Anh, tuy nhiên, chúng đã tăng từ 1963 trường hợp mới được báo cáo vào ngày 2 tháng 1 lên 2.998 trường hợp vào ngày 9 tháng 1.

Việc khóa quốc gia của Anh bao gồm lệnh cấm du lịch giải trí quốc tế. Tuy nhiên, các đại lý báo cáo rằng một số khách hàng vẫn tiếp tục đặt trước các kỳ nghỉ đến các điểm đến, bao gồm Dubai, mặc dù họ đã được cung cấp cơ hội thay đổi ngày nghỉ mà không phải chịu phí.

Điều đáng lo ngại là những du khách này có nguy cơ bị mắc kẹt ở nước ngoài nếu các chuyến bay bị hủy trong thời gian ngắn.

Động thái của Chính phủ Scotland nhằm áp dụng chế độ cách ly 10 ngày bắt buộc đối với những người trở về từ Dubai từ 4 giờ sáng ngày 11 tháng 1, một động thái được Hiệp hội Đại lý Hành khách Scotland (SPAA) ủng hộ, những người cho rằng quyết định này là 'dễ hiểu'.

Bất kỳ ai đã đến Scotland từ Dubai kể từ ngày 3 tháng 1 cũng đang được yêu cầu cách ly trong 10 ngày kể từ ngày họ trở về nước.

Chính phủ Scotland cho biết

“Hành động phòng ngừa này giải quyết sự gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm coronavirus (COVID-19), và sự gia tăng số trường hợp xét nghiệm dương tính ở Scotland.

“Hướng dẫn vẫn rõ ràng rằng mọi người không nên thực hiện các chuyến du lịch nước ngoài trừ những trường hợp ngoại lệ.

Chủ tịch SPAA Joanne Dooey cho biết:

Việc loại Dubai khỏi danh sách an toàn là điều dễ hiểu. Chúng tôi tin rằng đã có một nhóm bệnh nhiễm trùng xung quanh những người Scotland du lịch đến Dubai trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

“Cũng có tin tức hôm nay rằng một cầu thủ bóng đá trở về từ đó cũng đã có kết quả dương tính.

Cầu thủ Celtic (chưa được nêu tên) đã tham gia một trại huấn luyện của đội ở Dubai.

Bộ trưởng Giao thông vận tải của Scotland Michael Matheson cho biết:

Rõ ràng là ở Scotland và các nước trên thế giới, vi rút tiếp tục gây ra những nguy cơ thực sự đối với sức khỏe và tính mạng và chúng ta cần ngăn chặn sự gia tăng của các ca bệnh.

“Việc áp đặt các yêu cầu kiểm dịch đối với những người đến Vương quốc Anh là biện pháp bảo vệ đầu tiên của chúng tôi trong việc quản lý rủi ro các trường hợp nhập khẩu từ các cộng đồng có nguy cơ lây truyền cao. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra quyết định loại Dubai khỏi danh sách miễn trừ quốc gia.

“Cho dù điểm đến ở nước ngoài có được chỉ định cho các hạn chế kiểm dịch hay không, thông điệp của chúng tôi vẫn rõ ràng rằng mọi người hiện không nên thực hiện các chuyến du lịch nước ngoài không cần thiết. Mọi người cần ở nhà để giúp ngăn chặn vi-rút, bảo vệ NHS của chúng ta và cứu sống.

Việc bỏ sót quy tắc để kiểm dịch có thể dẫn đến khoản tiền phạt hơn £ 480.

Đầu tuần này, Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch áp dụng thử nghiệm Covid bắt buộc cho tất cả những người đến.

Leave a Reply