Phần 3 nghĩa trang hàng dương

Sơ lược về hàng dương

Đó là tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Lưu Thanh Danh, Xưởng mỹ thuật quốc gia Hà Nội, được Hội đồng Mỹ thuật quốc gia tuyển chọn trong một cuộc dự thi phác thảo tượng đài nghĩa trang Hàng Dương. Tượng đài được tái tạo từ câu chuyện “Chết còn cởi áo trao nhau”. Người trao áo là ông Vũ Văn Hiếu, nguyên là Bí thư đầu tiên của Đặc khu mỏ Hòn Gai (tháng 10 năm 1930). Người nhận áo là đồng chí Lê Duẩn.

Ông Vũ Văn Hiếu sinh năm 1907 tại huyện Hải Hậu – Nam Định bị bắt tại Sài Gòn tháng 9 năm 1940 với cương vị phụ trách Văn phòng Trung ương Đảng. Ông nhận hết những tài liệu và tang vật là của mình để các đồng chí khác nhẹ án. Những trận đòn mật thám và cuộc khủng bố trắng sau Khởi nghĩa Nam Kỳ đã làm ông kiệt sức. Ông trút hơi thở cuối cùng vào mùa thu năm 1942.

nghia-trang-hang-duong-con-dao-1

Trước khi chết, ông cởi tấm áo tù của mình khoác lên người đồng chí Lê Duẩn với lời trăn trối: “Ráng sống mà phục vụ cho cách mạng”. Đương nhiên mạng sống người bạn tù không lệ thuộc vào tấm áo, song Vũ Văn Hiếu đã trở thành biểu tượng “sống vì Đảng, chết cũng không rời Đảng”, trở thành nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ tạo hình sáng tạo tượng đài “Trao áo”. Du lịch miền tây thao khảo thêm.

Nghĩa trang Hàng Dương được bảo tồn như một di tích lịch sử đặc biệt – với hàng ngàn nấm mộ có tên và không tên là bằng chứng hùng hồn về tội ác của đế quốc, thực dân đối với đất nước ta. Đó là nơi an nghỉ của hàng ngàn người con ưu tú của dân tộc ta, đã đối mặt với kẻ thù giữa lao tù, xiềng xích, trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của Tổ quốc.

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *