Rượu táo là gì – Rượu táo được làm như thế nào

Felix Nash

Nguồn gốc của rượu táo là gì?

Giống như có một khu vườn ở New South Wales có cây táo Granny Smith đầu tiên và một khu vườn ở Nottinghamshire có cây Bramley đầu tiên, tất cả những quả táo thuần hóa đều có thể được truy nguyên từ những khu rừng táo ở dãy núi Tien Shan ở Kazakhstan.

Trái cây từ những khu rừng này được vận chuyển dọc theo Con đường Tơ lụa và vào Châu Âu. Vào thế kỷ 17 và 18, nước táo được giới quý tộc Anh đánh giá cao và được dùng để làm rượu táo hảo hạng. Như John Evelyn, một người viết nhật ký thời bấy giờ và là đồng nghiệp của Samuel Pepys’ đã nói, rượu táo là “rượu bản địa của người Anh”.

Nó được uống từ những chiếc sáo rượu táo, được khắc và chạm khắc trang trí, và những loại rượu tốt nhất có thể có giá gấp 60 lần so với rượu táo thông thường. Thậm chí còn có những cuộc cá cược mù quáng, đặt những loại rượu táo ngon nhất với những loại rượu ngon nhất hiện có, trong đó rượu táo thường thắng.

Sự hạ thấp rượu táo

Mùa tốt nhất để làm rượu táo là gì?

Quá trình làm rượu táo bắt đầu vào mùa xuân, với mùa hoa nở. Sau khi hoa được thụ phấn, quả phát triển và phơi mình dưới ánh nắng mùa hè và chín qua mùa thu và mùa đông.

Sau đó, táo được ép lấy nước, trở thành rượu táo trong những tháng mùa đông. Vì thời tiết thay đổi hàng năm nên táo cũng vậy và rượu táo của mỗi mùa hơi khác nhau giống như cách mà các loại rượu vang khác nhau.

Hơn như thế này


Loại táo nào được sử dụng để làm rượu táo?

Ngày nay, người ta biết có hơn 7.000 giống táo trên thế giới và rất nhiều trong số 100 nếu không muốn nói là 1000 trong số đó là táo rượu táo

Những giống này không tốt để ăn hoặc nấu nướng, nhưng lại hoàn hảo để làm rượu táo. Giống như một dãy táo nhỏ mà chúng ta biết từ siêu thị được đặt tên, táo rượu táo cũng có những cái tên như Foxwhelp, Dabinett và Yarlington Mill.

Chúng giống như những trái nho làm rượu vang, mỗi loại có đặc tính riêng.

Một số có tính axit, một số khác êm dịu, một số có vị tannic tuyệt vời.


Rượu táo công nghiệp và rượu táo thủ công – sự khác biệt là gì?

Để gọi một thứ gì đó là ‘rượu táo’ một cách hợp pháp ở Anh, nó chỉ cần được làm từ 35% nước ép táo. Bản thân nước trái cây không nhất thiết phải đến từ rượu táo, và nó thậm chí có thể là từ chất cô đặc. 65% còn lại của ‘rượu táo’ có thể là nước, caramen, chất tạo màu, v.v., vì vậy hầu hết các loại rượu táo mà chúng ta uống đều là sản phẩm hơi công nghiệp.

Thay vì theo mùa, chúng được sản xuất quanh năm và có thể được sản xuất từ ​​đầu đến cuối chỉ trong vòng ba tuần. Phần cuối của phổ thủ công nhằm mục đích sử dụng nước ép táo 100%.

Một phần lý do làm cho rượu táo ngon nhất có hương vị thơm ngon là thời gian làm ra chúng – quá trình lên men chậm và kéo dài của chúng thường kéo dài từ sáu đến chín tháng hoặc thậm chí hơn một năm.


Các loại rượu táo khác nhau là gì?

Có nhiều phong cách khác nhau của rượu táo: tĩnh lặng và lấp lánh, khô và ngọt. Thông thường, phương thức sản xuất ở một vùng nhất định phát sinh từ đặc tính của các giống táo địa phương. Đối với rượu táo hảo hạng, sủi bọt sẽ sủi bọt tự nhiên hơn là có ga.

Các phương pháp làm cho rượu táo sủi bọt một cách tự nhiên đã có từ thế kỷ 17, trước cả rượu sâm panh, khi chiếc ly đầu tiên được tạo ra có thể chịu áp lực mà đồ uống có ga tác dụng lên chai.

Nó được phát minh ở miền tây nước Anh và người Pháp đặt tên cho nó là ‘verre Anglais’. Các nhà quý tộc sau đó bắt đầu thử nghiệm làm rượu táo và rượu vang sủi bọt, sử dụng nút chai từ Bồ Đào Nha để bịt kín chai. Duyệt qua các lựa chọn của chúng tôi về loại rượu táo tốt nhất để mua để có thêm cảm hứng.

Rượu táo được làm như thế nào và rượu táo tốt nhất

rượu lê là gì?

Tên thật của rượu lê là lê. Và cũng giống như táo để làm rượu táo, cũng có lê để làm rượu lê, chẳng hạn như Thorn và Blakeney Red.

Những cây lê Perry có thể hơn 200 năm tuổi và quả mọng từ quả của chúng rất tinh tế: nó từng được Napoléon gọi là ‘rượu sâm panh của Anh’.

Ăn gì với rượu táo?

Rượu táo kết hợp với thức ăn có lẽ tốt hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác. Sự kết hợp giữa tính axit mọng nước của nó với chất béo trong thịt lợn đã được nhiều người biết đến, nhưng các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho vô số sự kết hợp: rượu táo và pho mát, thịt nguội, động vật có vỏ, thậm chí cả thú săn.

Tôi đã ngồi lại với những người bán pho mát bậc thầy tại Paxton & Whitfield và nghĩ ra những cách kết hợp hoàn hảo sau đây giữa pho mát Anh tuyệt đẹp và rượu táo Herefordshire:

Oliver’s Pomona với vỏ cây xanh

Oliver’s Fine Perry với Cheshire của Appleby

Nhà máy Gregg’s Pit Yarlington với Tunworth

Butford Organics Aurora với Chilcote

Oliver’s Stoke đỏ với Lông cừu Fosseway

Rượu táo có sẵn từ The Fine Cider Company thefinecider.company; phô mai có sẵn từ paxtonandwhitfield.co.uk.


phục vụ

Tôi thích uống rượu táo như thể chúng là rượu mùa hè. Có nồng độ cồn thấp hơn, chúng rất tuyệt vời với bữa trưa và buổi chiều. Chúng được làm từ từ và nên được thưởng thức từ từ.

Để có ly rượu hoàn hảo, hãy làm lạnh chúng, nhưng hãy lấy chúng ra khỏi tủ lạnh 5-10 phút trước khi uống, vì bạn sẽ mất vị nếu chúng quá lạnh. Và không bao giờ sử dụng nước đá, vì điều này sẽ làm giảm hương vị của món ăn.


vùng rượu táo

Có một số khu vực sản xuất rượu táo nổi tiếng trên thế giới. Somerset nổi tiếng, nhưng thực tế Herefordshire sản xuất nhiều rượu táo hơn. Devon trong lịch sử là một hạt rượu táo tuyệt vời và mặc dù đã mất 95% vườn cây ăn quả trong 50 năm qua, nhưng nó đang bắt đầu phục hồi và trở thành một khu vực đáng xem.

Bên ngoài bờ biển của chúng tôi, Normandy và Brittany có rượu táo được dệt vào nền văn hóa của họ, cũng như miền Bắc Tây Ban Nha, nơi rượu táo chua, khô, vẫn còn được sản xuất và đổ theo quy mô sân khấu với số lượng nhỏ từ độ cao lớn (như rượu sherry). Ở Hoa Kỳ, rượu táo đang bùng nổ và trong 5 năm qua, nó đã bắt đầu được coi như rượu vang, với các quán rượu chuyên dụng mọc lên.

Tuy nhiên, nhờ có lệnh cấm, rượu táo không được gọi là rượu táo ở Mỹ, mà là ‘rượu táo cứng’. Nếu bạn yêu cầu rượu táo, bạn có thể lấy nước trái cây.


biên tập viên Laura và biên tập viên phụ Hannah cho chúng tôi biết tại sao rượu táo là thức uống tuyệt vời nhất của năm nay và giám đốc ẩm thực Janine cũng có một số mẹo nấu ăn với nó

olive magazine podcast ep56 – Món ăn Malaysia, Elly Pear và cách uống rượu táo đúng điệu

#Rượu #táo #là #gì #Rượu #táo #được #làm #như #thế #nào

Trả lời