Rượu whisky tốt nhất để mua và các loại rượu whisky 2023

Rượu whisky cơ bản nhất chỉ được tạo thành từ ba thành phần – nước, ngũ cốc và men. Tuy nhiên, từ đó nó có thể có vô số điểm khác biệt, từ vị khói đậm đặc của một số loại mạch nha đơn cất của Scotland đến hương caramel và vani ngọt ngào của rượu bourbon Mỹ. Có một cái gì đó cho tất cả mọi người – bạn chỉ cần tìm đúng.


Nhà sản xuất lớn nhất thế giới có năm loại rượu whisky khác nhau:

Rượu scotch mạch nha đơn: chỉ được làm từ lúa mạch mạch nha và là sản phẩm của duy nhất một nhà máy chưng cất.

Rượu whisky scotch pha trộn: Một sự kết hợp của các loại rượu whisky mạch nha và ngũ cốc đơn khác nhau, được pha trộn với nhau sau khi các loại rượu whisky riêng lẻ đã trưởng thành.

Rượu whisky mạch nha pha trộn: Một sự pha trộn của mạch nha đơn từ các nhà máy chưng cất khác nhau.

Rượu whisky scotch ngũ cốc đơn: Sản phẩm của một nhà máy chưng cất và có thể được làm từ nhiều loại ngũ cốc bao gồm ngô, lúa mì và lúa mạch.

Rượu whisky scotch ngũ cốc pha trộn: một sự pha trộn của các loại ngũ cốc đơn lẻ, từ nhiều hơn một nhà máy chưng cất.

Mặc dù rượu whisky của nó được chính thức chia thành các khu vực địa lý, nhưng khi nói đến cấu hình hương vị, Scotland, theo nguyên tắc chung, có hai phong cách truyền thống – những loại từ đất liền, có xu hướng trái cây và êm dịu, và những loại từ các hòn đảo, nơi trồng lúa mạch. được sử dụng để làm rượu whisky đã được sấy khô trên than bùn đang cháy, tạo thêm mùi khói đặc trưng cho thành phẩm cuối cùng.


Rượu whisky Scotch tốt nhất để mua

Vụ nổ:

Trơn tru – Rượu whisky mạch nha đơn cất Speyside 12 năm tuổi của The Glenrothes.

Trái cây, ngọt ngào và mịn màng – đây là loại rượu dễ uống với độ sâu và hương vị đậm đà.

Khói – Ardbeg rượu whisky mạch nha đơn Islay 10 năm tuổi.

Cay, ngọt và khói.

Trên một ngân sách:

Trơn tru – Rượu whisky mạch nha đơn cất 10 năm Glenmorangie.

Được ủ trong thùng rượu bourbon, loại rượu này có hương cam quýt và vani.

Khói – Laphroaig Select rượu whisky mạch nha đơn cất.

Khói bốc lửa và quyết đoán.

Đọc đánh giá đầy đủ của chúng tôi về rượu whisky Scotch tốt nhất để mua


Rượu whisky Nhật Bản tốt nhất để mua

Rượu whisky Nhật Bản từ lâu đã tạo được dấu ấn riêng trên thế giới, với các nhà sản xuất rượu whisky sản xuất ra những loại rượu whisky hiện đại, có hương vị tinh tế và độc đáo. Mặc dù có cách tiếp cận hiện đại, nhưng các báo cáo về rượu whisky Nhật Bản đã có từ đầu những năm 1850. Rượu whisky Nhật Bản chính thức được thành lập vào năm 1923, khi Suntory khai trương nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đầu tiên ở Osaka. Công ty được giúp đỡ bởi nhân viên Masataka Taketsuru, người nổi tiếng được cử đến Scotland để học cách làm rượu whisky Scotch vào năm 1918, và hiện ông được biết đến là cha đẻ của rượu whisky Nhật Bản.

Mặc dù trước đây chỉ có một số ít nhà sản xuất rượu whisky ở Nhật Bản, nhưng các nhà máy chưng cất mới hiện đang bùng nổ và cùng với đó là mang đến những hương vị và kỹ thuật chưng cất mới.

Vụ nổ:

Suntory Hibiki Hài Hòa Nhật Bản.

Một sự pha trộn của rượu whisky mạch nha và ngũ cốc, với hương vỏ cam và sô cô la trắng.

Một chai Suntory Hibiki 17 tuổi

Trên một ngân sách:

Akashi pha trộn. Tại sao? Trưởng thành trong thùng rượu bourbon và sherry, với hương kẹo bơ cứng, gỗ sồi và vani.

Tìm thêm rượu whisky Nhật Bản để mua tại đây


Rượu whisky Ailen tốt nhất để mua

Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​sự phục hưng thú vị của rượu whisky Ailen, với các nhà máy chưng cất cũ và mới sản xuất một số loại rượu mạnh nhất thế giới. Từ chỉ bốn đến hơn 30 và tính trong khoảng thời gian 10 năm, nếu sự bùng nổ của các nhà máy chưng cất mới là bất cứ điều gì xảy ra, thì danh mục rượu whisky Ailen sẽ trở lại mạnh mẽ và tốt hơn bao giờ hết.

Với các thương hiệu mới tung ra thị trường mỗi tháng, có thể khó biết chính xác ai đang làm nên điều đó và thậm chí bạn nên tìm kiếm điều gì khi chọn đúng chai từ Emerald Isle.

Hơn như thế này

Những gì bạn cần biết

Tất cả rượu whisky Ireland phải được ủ tối thiểu ba năm trong thùng gỗ như gỗ sồi ở Ireland (bao gồm cả Bắc Ireland). Hiện tại có bốn loại rượu mạnh trong rượu whisky Ailen:

mạch nha đơn: được thực hiện bởi một nhà máy chưng cất, chưng cất 100% lúa mạch mạch nha trong nồi vẫn còn. Điển hình là ghi chú của gỗ sồi nướng, bánh quy và sô cô la mạch nha.

hạt đơn: được thực hiện bởi một nhà máy chưng cất, chưng cất không quá 30% lúa mạch mạch nha với phần lớn ngũ cốc không mạch nha (thường là ngô, lúa mì hoặc lúa mạch) và được chưng cất trong một cột tĩnh. Phong cách này thường mang lại hương hoa nhẹ nhàng của ngũ cốc ngọt ngào và mật ong.

Vẫn nồi đơn: được thực hiện bởi một nhà máy chưng cất, chưng cất từ ​​tối thiểu 30% lúa mạch mạch nha và tối thiểu 30% lúa mạch không mạch nha với tối đa 5% ngũ cốc được thêm vào. Đây được coi là phong cách truyền thống nhất của rượu whisky Ireland. Đó là một phong cách cổ điển nặng hơn với các hương vị có thể từ gia vị nướng và vani đến bánh Giáng sinh phong phú.

Trộn lẫn: sự kết hợp của hai hoặc nhiều phong cách rượu whisky Ailen pha trộn với nhau. Một phân loại rượu whisky rất thú vị cho phép các thương hiệu có không gian để tạo ra những hỗn hợp tuyệt đẹp.

Vì rượu whisky Ailen không được tổ chức nghiêm ngặt để trưởng thành trong thùng gỗ sồi, nên đã có một sự gia tăng lớn trong quá trình lão hóa thùng thú vị bên ngoài tiêu chuẩn rượu whisky. Một điểm khác cần lưu ý là mặc dù nhiều thương hiệu sẽ chưng cất rượu whisky của họ gấp ba lần, nhưng đó không phải là một yêu cầu pháp lý và thay vào đó là một phong cách làm tăng thêm tính chất mạo hiểm của danh mục.

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Kiểm tra lựa chọn của chúng tôi về một số loại rượu whisky Ireland sáng tạo và rõ ràng nhất hiện nay. Vì rất nhiều thương hiệu đang thử nghiệm nước với các sản phẩm, bạn có thể phải nhanh chóng nắm bắt một loại rượu whisky Ailen mới.

nổ tung:

Bushmills 16 tuổi.

Trưởng thành trong ba thùng khác nhau – bourbon, oloroso sherry và port – mỗi loại mang sắc thái riêng. Cay, với trái cây mọng và màu đậm từ cảng.

Trên một ngân sách:

Sương Tullamore.

Quá trình chưng cất ba lần mang lại sự mượt mà trong khi sự pha trộn của rượu whisky hạt vàng, rượu chưng cất và mạch nha mang lại sự phức tạp và sâu sắc.

Tìm thêm rượu whisky Ailen để mua ở đây


Rượu whisky Bourbon tốt nhất để mua

Không giống như rượu whisky Scotch, rượu bourbon không có yêu cầu về độ lão hóa tối thiểu, nhưng nếu một chai được dán nhãn là ‘rượu bourbon thẳng’ thì nó sẽ được ủ ít nhất hai năm. Nếu một loại rượu bourbon đã được ủ dưới bốn năm thì nó phải có ghi tuổi trên chai. Các thuật ngữ khác mà bạn có thể bắt gặp là ‘lô nhỏ’ – có xu hướng là rượu bourbon được pha trộn từ một số thùng tương đối nhỏ được tuyển chọn cẩn thận – trong khi ‘thùng đơn’ là rượu bourbon chỉ từ một thùng. ‘Cask strength’ là rượu bourbon được đóng chai mà không pha loãng để rượu mạnh hơn và có nhiều cồn hơn.

Do hàm lượng ngô cao, rượu bourbon thường có vị ngọt đặc trưng, ​​với các yếu tố khác như quá trình ủ trong thùng sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm của vani, caramel, gia vị nướng, cây phong, gỗ sồi nướng, vị hạt dẻ và ca cao. Ngoài yêu cầu 51% ngô, hóa đơn nghiền có thể được tạo thành từ các lượng khác nhau của các loại ngũ cốc khác như lúa mạch đen, lúa mạch mạch nha và lúa mì và điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu bourbon. Rượu bourbon làm từ lúa mì cao sẽ có đặc tính mềm và ngọt, trong khi rượu bourbon làm từ lúa mạch đen cao sẽ cay hơn.

Rượu whisky Tennessee rất giống với rượu bourbon – nó được sản xuất theo cách gần như chính xác với nhiều yêu cầu pháp lý giống nhau chi phối quá trình sản xuất. Sự khác biệt chính là nó chỉ có thể được sản xuất ở bang Tennessee và rượu mạnh được lọc qua than cây thích đường sau khi chưng cất, được gọi là Quy trình Hạt Lincoln. Điều này dẫn đến kết quả cuối cùng mượt mà, êm dịu và đó là lý do tại sao rượu bourbon có xu hướng đậm và mạnh mẽ hơn một chút. Rượu whisky Tennessee sẽ được dán nhãn như vậy trên chai (Jack Daniels là ví dụ nổi tiếng nhất).

Nó rất ngon khi được nhấm nháp từng ngụm, mặc dù rượu mạnh có ABV cao hơn có thể được hưởng lợi từ một giọt nước nhỏ – điều này sẽ làm loãng rượu nhưng cũng làm dịu đi độ cồn của rượu có thể làm tê liệt vị giác. Nó cũng giúp mở mang tinh thần. Bourbon rất tuyệt vời trong các loại cocktail và nhiều công thức cổ điển yêu cầu nó. Hãy thử nó theo phong cách cổ điển, julep bạc hà, boulevardier hoặc highballs.

Những loại rượu whisky bourbon để mua

nổ tung:

Gỗ sồi đôi Woodford Reserve.

Điều bất thường là loại rượu này có giai đoạn lão hóa lần thứ hai trong các thùng gỗ sồi được nướng kỹ để tạo ra một kết thúc phức hợp, thơm ngon.

Trên một ngân sách:

Vết Trâu

Được làm từ ngô, lúa mạch đen và lúa mạch ủ ít nhất 8 năm, đây là loại rượu ngọt, mịn và rất dễ uống.

Tìm thêm bourbons để mua ở đây


Rượu whisky lúa mạch đen tốt nhất để mua

Lúa mạch đen, người anh em nổi loạn, sắc sảo hơn của Bourbon, hiện đang tận hưởng một thứ gì đó của thời kỳ phục hưng, với doanh số bán hàng tăng vọt và nhu cầu ngày càng tăng khi những người uống rượu bị mê hoặc bởi vị cay nồng của nó, và một làn sóng mới của các nhà máy chưng cất thủ công tạo ra những loại rượu mạnh sáng tạo, thú vị.

Rượu whisky lúa mạch đen theo truyền thống được chia thành hai loại. Rượu whisky lúa mạch đen của Mỹ phải được làm bằng ít nhất 51% lúa mạch đen, trong khi rượu whisky lúa mạch đen của Canada, thật thú vị, không thực sự phải được làm bằng lúa mạch đen.

Rượu whisky lúa mạch đen có hương vị cay, mặn, tiêu và đất rõ rệt, đặc biệt khi so sánh với các loại rượu bourbon tương tự, có xu hướng ngọt hơn và tròn vị hơn nhờ hàm lượng ngô cao hơn. Các hương vị bạn có thể bắt gặp khi nếm thử lúa mạch đen bao gồm gia vị nướng, các loại hạt, bánh mì lúa mạch đen, hạt tiêu, vani, cam quýt, caramel và gỗ sồi, và rượu whisky có thể từ nhẹ và dễ uống đến đậm đà và cơ bắp. Chúng rất ngon khi được nhấm nháp từng ngụm nhưng lại có tác dụng tuyệt vời trong các loại cocktail cổ điển như sazerac, manhattan, rượu whisky chua và kiểu cũ.

Nên mua rượu whisky lúa mạch đen nào

nổ tung:

Whistlepig Amburana Rye.

Một loại rượu whisky 12 tuổi được hoàn thành, một cách bất thường, trong một thùng gỗ amburana Nam Mỹ – loại thường được sử dụng để ủ cachaca. Kết quả cuối cùng rất phức tạp và lạc nhịp: hãy nghĩ đến mùi gỗ thơm, những nốt hương đáng ngạc nhiên của dừa ngọt, anh đào glacé và bạc hà, cũng như hương vị lúa mạch đen cay cổ điển hơn.

Trên một ngân sách:

Catoctin Creek Roundstone Rye 80 Proof

Catoctin Creek Roundstone Rye 80 Proof

Được sản xuất tại Virginia từ 100% lúa mạch đen có nguồn gốc địa phương, đây là loại rượu ngọt và trái cây với hương vị của bánh mì chuối, táo nướng, gỗ sồi và caramel bơ. Chiến thắng dễ dàng.

Tìm thêm rượu whisky lúa mạch đen để mua tại đây


Bạn không chắc nên uống rượu whisky của mình bằng ly nào? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những ly rượu whisky ngon nhất, từ cốc pha lê sang trọng đến ly nếm kiểu dáng đẹp.

#Rượu #whisky #tốt #nhất #để #mua #và #các #loại #rượu #whisky

Trả lời