Sự thật về Paella Valenciana, lịch sử, thành phần và cách làm nó

Tôi sẽ nói với bạn điều này, không có hải sản trong Paella gốc. Đúng vậy, Paella là một món ăn được tạo ra bởi nông dân và nông dân Valencian, trước đây được gọi là Arroz a La Valenciana (Gạo Valencian) và Paella Valenciana ngày nay .

Các món ăn mang nhiều thành phần tiêu biểu, nhưng không ai trong số họ đến từ biển.

Vì vậy, chúng tôi đã đến Valencia, ở miền đông Tây Ban Nha, để biết rõ hơn và tìm hiểu cách chế biến món ăn mang tính biểu tượng này của ẩm thực Tây Ban Nha.

Lịch sử của Paella

Công thức tài liệu đầu tiên của Paella xuất hiện trong một bản thảo ở thế kỷ thứ mười tám có tựa đề ‘ Avisos, tôi hướng dẫn cho mỗi người mua chính hiệu ‘ do Josep Orri viết. Công thức này ban đầu được đặt tên là Arroz a La Valenciana với nguồn gốc từ Marjal de La Bologfera, Valencia.

Nhà cổ truyền thống Valencia

Nhà truyền thống Adobe (Barraca) từ Valencia

Mọi việc đã bắt đầu thế nào

Vùng Bologfera ở tỉnh Valencia, miền đông Tây Ban Nha, nổi tiếng với những cánh đồng lúa, một di sản của người Moors đã chinh phục bán đảo Iberia vào thế kỷ thứ tám.

Với sự sẵn có của gạo và các nguyên liệu tươi khác, nông dân và công nhân địa phương đã tạo ra một món ăn có tên Arroz a La Valenciana, ngày nay là Paella Valenciana.

Vào thời điểm đó, người dân địa phương sẽ cùng nhau ăn trưa với những gì họ đã thu hoạch trong vùng và nấu Paella trên lửa bằng gỗ cam. Một món ăn đơn giản về mặt lý thuyết, với các thành phần từ các lĩnh vực và ăn trong một nhóm.

con đường ở giữa những cánh đồng lúa ở La Bologfera, Valencia

cánh đồng lúa ở La Bologfera, Valencia

Paella có nghĩa là gì?

Paella trong Valencian là tên của chảo trong đó món ăn này được nấu và có nguồn gốc từ tiếng Latin patella . Món ăn được biết đến cùng tên, điều này có ý nghĩa bởi vì, theo truyền thống, món ăn cũng được ăn thẳng từ chảo.

Đọc thêm: Tapas e Pintxos, tất cả về các món khai vị Tây Ban Nha

Paella không phải là bất kỳ chảo nào, nó trông giống như một chiếc chảo rán nông và rộng có tay cầm ở mỗi bên, đáy gần như phẳng, đảm bảo nấu chín đều.

Cũng có giả thuyết cho rằng từ paella có nghĩa là ‘thức ăn thừa’ được dịch từ từ tiếng Ả Rập baqiyah , một lần nữa dưới ảnh hưởng của Moorish.

Paella bắt đầu với các thành phần dễ tìm thấy trong lĩnh vực này như ferradura , tavella và garrofón , tất cả các loại đậu đặc trưng của khu vực.

Các loại đậu để nấu Paella Valenciana

Ferradura và Garrofón

Paella gốc có hải sản không?

Câu trả lời là không. Nhiều người tin rằng Paella Valenciana là một món cơm hải sản, đó là một sai lầm lớn. Nhớ rằng Paella nổi lên như một món ăn ngoài đồng chứ không phải biển. Thịt gà, thỏ, ốc và đôi khi thịt vịt ban đầu được sử dụng.

Thành phần của Paella Valenciana

Paella là một món cơm truyền thống. Hiện tại, gạo được sản xuất trên các cánh đồng của La Bologfera đã được chỉ định bảo vệ nguồn gốc (DOP) và loại phổ biến nhất cho Paella được gọi là gạo bomba .

Các thành phần xác thực của Paella Valenciana là:

 • Garrofón (một loại đậu trắng lớn)
 • Ferradura hoặc Judía Verde Plana (tương tự đậu xanh)
 • Cà chua
 • Thịt gà
 • Con thỏ
 • Ốc sên
 • Dầu ô liu
 • Muối
 • Gạo (hiện tại, cơm cơm)
 • Nước
 • Nghệ tây
 • cây mê điệt

Cách chuẩn bị Paella Valenciana đích thực

Công thức cho Paella Valenciana theo truyền thống được chuẩn bị trong gỗ cam và làm theo 5 bước:

1. El Sofrito – Món xào

Ướp với nhiều dầu ô liu và một chút muối, đặt thịt khi chảo rất nóng, để nó có màu vàng và kết cấu giòn. Khi nó đạt đến điểm mong muốn của thịt, thêm Ferradura hoặc Judía Verde (đậu xanh) và xào thêm vài phút nữa.

Không gian mở ở giữa chảo và đặt cà chua nghiền, đợi vài phút rồi thêm ớt bột, trộn đều để tránh bị cháy.

Xào Paella Valenciana với đậu xanh

thịt thỏ và thịt gà rán trong paella

nấu đậu xanh vào Paella

Xào Paella Valenciana với đậu xanh

2. El Caldo – Nước dùng

Khi nước của cà chua bay hơi, điều đó có nghĩa là bước xào đã kết thúc và bây giờ là lúc chuẩn bị nước dùng. Thêm nước, nghệ tây, garrofón và ốc.

Tại thời điểm này, bạn có thể đặt một nhánh hương thảo vào giữa chảo và loại bỏ nó sau một thời gian (trước khi thêm gạo). Điều chỉnh muối nếu cần thiết.

Để nước dùng nấu trong khoảng 30 phút trở lên.

nấu nước dùng của Paella Valenciana

3. El Arroz – Gạo

Có nhiều truyền thống về cách đổ gạo. Một ví dụ là hình chữ thập nổi tiếng, một hình khác giống như một dãy núi băng qua paella, hoặc đơn giản là phân phối gạo theo hình tròn từ các cạnh đến trung tâm.

Bất kể bạn đặt gạo vào paella như thế nào, điều quan trọng là phân phối đều để việc nấu ăn diễn ra như mong đợi.

Nấu cơm cho Paella

4. El ‘Socarrat’ – Cơm dính vào đáy chảo

Socarrat chắc chắn là một trong những phần gây tranh cãi nhất bởi thìa Valencian.

Socarrat là gạo ở dưới cùng của chảo được nướng (không bị cháy) vì nước dùng được hấp thụ, để lại một kết cấu caramel và hương vị đáng kinh ngạc. Hãy cẩn thận, socarrat không bị cháy gạo và có một số kỹ thuật để ngăn chặn nó.

Kiểm tra xã hội

Một cách để kiểm tra xem socarrat đã sẵn sàng hay chưa bằng tiếng gạo. Mọi người nói rằng khi nước dùng khô, gạo bắt đầu chiên ở đáy chảo với tiếng ồn khác nhau. Đó là sự hình thành xã hội.

Một cách khác để đánh giá socarrat là bằng ma sát của gạo ở đáy chảo. Với một cái muỗng, bạn cạo đáy chảo để cảm nhận xem cơm đã dính hay chưa.

Có một sự khác biệt giữa ma sát socarrat và ma sát bị cháy, và chỉ có thực hành sẽ cho bạn biết khi nào là thời gian để dập lửa.

Xem thêm: du lịch nam du

Leave a Reply