Sức mạnh của việc ăn uống theo mùa: tại sao nó tốt hơn cho tất cả chúng ta


Lớn lên ở Hồng Kông, tôi hầu như không nhìn thấy một ngọn cỏ chứ đừng nói đến việc biết rau gì đang mọc khi nào. Khái niệm thực phẩm phát triển tự nhiên vào những thời điểm nhất định trong năm nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi.

Với món quà là du lịch hàng không, vận chuyển và điện lạnh, không có gì nằm ngoài tầm với của chúng ta ngày nay. Tất cả trở nên thật dễ dàng – nhưng nó có thực sự là một món quà? Hay chúng ta đã mất liên lạc với nơi thực phẩm chúng ta ăn thực sự đến từ đâu và chúng phát triển tự nhiên vào thời điểm nào trong năm?

Dưới đây là một vài lý do tại sao tôi nghĩ rằng việc ăn các sản phẩm theo mùa không chỉ có lợi cho sức khỏe của chúng ta mà còn cho môi trường và cộng đồng.


Làm thế nào là ăn theo mùa tốt hơn cho bạn?

giàu chất dinh dưỡng

Thực vật nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ mặt trời và đất. Thu hoạch sản phẩm địa phương khi chín hoàn toàn có nghĩa là tất cả các loại trái cây và rau củ tuyệt vời của chúng ta – mận, dâu tây và khoai tây – có thời gian dài nhất có thể để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Nhiều mặt trời hơn = nhiều chất chống oxy hóa hơn!

Sản phẩm được vận chuyển từ nước ngoài thường (mặc dù không phải luôn luôn) được hái trước khi chín để chịu được quá trình vận chuyển. Sản phẩm càng ở xa thì càng phải hái sớm. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chuối có màu xanh trên kệ siêu thị của chúng tôi chưa?


sức mạnh miễn dịch

Sản phẩm phát triển tự nhiên trong một tháng nhất định cũng chính là sản phẩm mà cơ thể chúng ta cần vào thời điểm đó trong năm – để giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta ở mức tối ưu.

Để giải thích: vào mùa hè, chúng ta có các sản phẩm giàu nước và đường như dưa chuột, rau diếp và quả mọng để giữ cho chúng ta mát mẻ và ngậm nước tự nhiên. Và vào mùa đông, chúng ta ăn các loại rau có nhiều xơ hơn như bí ngô, cải xoăn và rau mùi tây có nhiều đường giải phóng chậm hơn, cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng lâu dài hơn để chống chọi với cái lạnh.

Hơn như thế này

Ăn sản phẩm được trồng ở vùng khí hậu nóng hơn nhiều trong mùa đông sẽ có tác dụng ngược lại. Ví dụ, dứa vào mùa đông sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng vì chúng rất ngọt và chứa nhiều đường trái cây giải phóng nhanh; nhưng sự bùng nổ năng lượng này không đủ lâu để duy trì chúng ta khi sức mạnh miễn dịch của chúng ta dễ bị tổn thương nhất.


Ăn uống theo mùa tốt hơn cho môi trường như thế nào?

Sản phẩm được trồng ngoài mùa tự nhiên cần được hỗ trợ thêm để phát triển và trông hấp dẫn người tiêu dùng. Điều này có thể ở dạng thuốc trừ sâu, biến đổi gen, sáp, hóa chất và chất bảo quản – tất cả các hợp chất độc hại gây hại cho nước, đất và sức khỏe của chúng ta. Bằng cách chọn thực phẩm địa phương theo mùa, bạn có nhiều khả năng nhận được sản phẩm ‘sạch hơn’!


Ăn uống theo mùa tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào?

Ăn nhiều rau theo mùa của địa phương chắc chắn sẽ khuyến khích bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thử nấu và ăn một món gì đó mới.

Chúng ta không thể kiểm soát thời tiết và không thể dự đoán chính xác những gì sẽ phát triển và khi nào; nhưng đó là một phần của sự thú vị khi ăn uống theo mùa. Tại chợ nông dân địa phương của bạn, không có gì đảm bảo rằng chính xác những gì bạn muốn và cần sẽ ở đó. Vậy tại sao không thử một loại rau mới có sẵn? Giả sử, su hào hoặc có thể là một loại bí ngô mới. Đi siêu thị có thể đảm bảo rằng bạn có thể mua chính xác thứ mình muốn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng ta thường mua những thứ giống nhau tuần này qua tuần khác.


Ăn theo mùa tốt cho môi trường như thế nào?

Có điều gì đó rất cơ bản và bổ ích khi đến chợ nông sản địa phương. Đây không chỉ là cơ hội để chọn một chiếc túi mua sắm với đầy đủ các mặt hàng khác nhau, mà còn là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và bắt tay những người nông dân tận tâm của chúng tôi, những người làm việc chăm chỉ quanh năm. Nó giúp tôi hiểu chính xác sản phẩm của tôi đến từ đâu và ai đã trồng nó; và điều đó có nghĩa là tôi được kết nối nhiều hơn với toàn bộ quá trình.

Nhìn chung, việc nắm bắt các chu kỳ tự nhiên của tự nhiên giúp đơn giản hóa cuộc sống, giữ cho chúng ta vững vàng và hỗ trợ sức khỏe của chúng ta. Không phải lúc nào chúng ta cũng có được chính xác những gì mình muốn nhưng nhiều khả năng chúng ta sẽ có được chính xác những gì mình cần.


Để tìm thị trường nông dân địa phương của bạn, hãy truy cập local-farmers-markets.co.uk

Để thử chương trình hộp rau theo mùa, hãy truy cập riverford.co.uk hoặc abelandcole.co.uk

Để biết các công thức nấu ăn theo mùa thông thường, các lớp học nấu ăn và sự kiện, hãy truy cập nickyclinch.com


Giới thiệu về Nicky

Nicky là một đầu bếp thực phẩm tự nhiên, đồng thời là chuyên gia tư vấn và dinh dưỡng toàn diện được chứng nhận có trụ sở tại London. Cô ấy dạy các lớp nấu ăn thường xuyên một ngày cũng như khóa học kéo dài sáu tuần (‘biến đổi chế độ ăn uống của bạn, biến đổi cuộc sống của bạn’) ở Hackney.

Nicky cũng tổ chức câu lạc bộ ăn tối theo mùa quanh năm. Để biết thêm thông tin về các lớp học và sự kiện, cùng với nhiều tính năng và công thức nấu ăn không có thịt theo mùa, hãy truy cập nickyclinch.com


Bạn cũng có thể thích

Công thức mì ống tốt nhất cho sức khỏe

Công thức nấu ăn BBQ tốt nhất cho sức khỏe

Công thức nấu ăn cà ri tốt nhất cho sức khỏe dưới 500 calo

Công thức salad lành mạnh tốt nhất chưa từng có dưới 500 calo

Hướng dẫn về máy xoắn ốc và bí xanh (cộng thêm: các công thức nấu ăn cho máy xoắn ốc tốt cho sức khỏe)

#Sức #mạnh #của #việc #ăn #uống #theo #mùa #tại #sao #nó #tốt #hơn #cho #tất #cả #chúng

Trả lời