Thực phẩm và Ẩm thực Thụy Điển | tạp chí ôliu

Bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Thụy Điển? Tìm kiếm công thức nấu ăn Thụy Điển và các món ăn để thử? Đọc hướng dẫn của chúng tôi bên dưới, sau đó xem hướng dẫn của chúng tôi về các nhà hàng ở Gothenburg.


Martin Moses, cựu đầu bếp Thụy Điển của năm, đã đứng đầu SK Mat & Människor được trao sao Michelin của Gothenburg trước khi mở nhà hàng riêng của mình, Human, vào cuối năm 2021. Mới
Các món ăn Bắc Âu bao gồm bánh croquettes cua nhỏ phủ sốt langoustine, tôm Arkør nướng với salad thì là thơm và cà chua địa phương, đậu và đậu Thụy Điển với mỡ lợn cháy, hành tây bơ và bột cam thảo thô.

Đầu bếp Martin Moses trong chiếc áo khoác đầu bếp ngắn tay màu trắng

10 điều chúng tôi yêu thích về ẩm thực Thụy Điển

Lễ kỷ niệm động vật có vỏ

Mặc dù các bữa tiệc tôm càng mùa hè là một truyền thống mang tính biểu tượng của Thụy Điển, chúng tôi vẫn tổ chức lễ hội tôm cua quanh năm. Mùa tôm hùm và langoustine diễn ra từ tháng 10 đến tháng 1. Chúng tôi luộc chúng với bia và thì là, gọt vỏ và ăn với sốt mayonnaise, bánh mì và salad. Chúng tôi ăn mừng đêm giao thừa với tôm hùm hoặc langoustine, nướng trong lò với nước sốt kem tỏi, với bánh mì giòn, súp làm từ vỏ sò và một ít rượu akvavit thơm.

Một con tôm hùm nguyên con cùng với một đĩa hải sản tươi sống

Nấm dại

Các khu rừng của Thụy Điển mọc nấm dại, với nấm mồng gà xuất hiện trong những khu rừng xanh hơn vào đầu tháng 6, sau đó vào mùa thu trên khắp rừng thông và những khu rừng tối hơn. Chúng được phục vụ đơn giản trên bánh mì nướng với nước sốt kem, để tăng thêm độ đậm đà cho nước thịt cho món thịt viên Thụy Điển cổ điển hoặc ăn kèm với thịt nai hoặc tuần lộc.


thời gian fika

Theo truyền thống, khi bạn đến thăm gia đình hoặc bạn bè để uống cà phê, bạn nên mời ít nhất bảy loại bánh quy khác nhau. Điều này phát triển từ thế kỷ 19 khi cà phê được uống hợp pháp và kafferep (tiệc cà phê) trở nên phổ biến. Người Thụy Điển hiện đại không ăn bảy chiếc bánh quy mỗi khi họ ăn fika mà nán lại ăn đồ ngọt (bao gồm bánh quế, bánh bạch đậu khấu, v.v.) và uống cà phê lọc trong hầu hết các ngày.

Một hộp chín chiếc bánh quế với bàn tay phụ nữ đang rắc đường lên trên

quả mọng

Thiên nhiên của Thụy Điển rất cởi mở và theo allemansrätten, bạn có thể tự do tìm kiếm nấm và quả mọng. Dâu tây, dâu tây và dâu tây nhỏ Thụy Điển trải thảm trong rừng. Quả việt quất có màu trắng bên trong độc đáo, trong khi quả việt quất ngọt hơn, nhỏ hơn và mọng nước hơn. Chúng được sử dụng trong các món tráng miệng và bánh ngọt như bánh tart việt quất đen, bánh việt quất và parfait dâu tây.

Công thức bánh táo và việt quất được phục vụ trong đĩa bánh kim loại và thìa tráng miệng bằng kim loại lớn trên bảng màu xanh lam

kẹo thứ bảy

Tôi có hai con và truyền thống mang tính biểu tượng này vẫn còn tồn tại rất nhiều. Thứ Bảy hàng tuần, người Thụy Điển lựa chọn từ các ki-ốt chọn và trộn, bao gồm các loại cam thảo ngọt và mặn.


Ngâm và bảo quản

Các đầu bếp và hộ gia đình Thụy Điển kéo dài tuổi thọ của các nguyên liệu theo mùa bằng cách bảo quản chúng. Cá hồi được ngâm trong đường, muối và thì là để tạo ra gravadlax, trong khi dâu tây xanh, cây thông và hoa cơm cháy được ngâm để kéo dài mùa hè.

Gravadlax

Thuyền ngày quần đảo

Vùng biển của Thụy Điển được tự do đánh cá. Hầu hết các hòn đảo xung quanh đều có thuyền đánh tôm riêng, từ đó bạn có thể mua tôm tươi và langoustines, đôi khi do ngư dân nấu. Tôm tươi đánh bắt từ thuyền thứ bảy của ngư dân là một nghi lễ quần đảo độc đáo.


Cá trích ngâm

Trong mùa lạnh, nước đầy cá trích. Trong tất cả các dịp trọng đại, luôn có chỗ cho cá trích – ví dụ, món matjesill truyền thống (ngâm với thì là, quế, tiêu, đinh hương và gỗ đàn hương), ăn kèm với kem chua, hẹ, hành đỏ và khoai tây. Nhưng có những cách phục vụ mới mỗi năm khi các thế hệ thích nghi và phát triển.

Hơn như thế này

Cá trích ngâm trong lọ

Tư duy bền vững

Người Thụy Điển có lối sống bền vững hướng tới tương lai và Gothenburg ở phía Tây Thụy Điển là một trong những thành phố bền vững nhất thế giới. Mọi doanh nghiệp đều đặt quan điểm không rác thải lên hàng đầu, từ tiệm bánh sinh thái đến nhà máy rượu sử dụng lon thân thiện với môi trường và cải tạo đất hoang thành trang trại đô thị. Thành phố sôi nổi với những sáng kiến ​​mới, chẳng hạn như trang trại rong biển để tạo ra nguyên liệu bền vững cho bánh mì giòn.


Bia thủ công

Gothenburg tự hào có hơn 40 nhà máy bia thủ công, khiến nơi đây trở thành thủ phủ bia thủ công của Thụy Điển. Bối cảnh bia của thành phố được chuẩn bị cho sự đổi mới và tất cả các nhà máy bia nhỏ làm việc cùng nhau và chia sẻ nguyên liệu, khách hàng và kiến ​​thức.


ẢNH: ISTOCK/GETTY IMAGES PLUS, CLARKANDCOMPANY, IZHAIRGUNS/E+, MASKOT, WESTEND61/GETTY, HÅKAN E BENGTSSON MEDIA AB, KJELL HOLMNER/GÖTENBORG & C

#Thực #phẩm #và #Ẩm #thực #Thụy #Điển #tạp #chí #ôliu

Trả lời