Tour du lịch đến với đảo phú quý

Phú Quý quen mà lạ, lạ mà quen

Sau 3h30 tàu Cao tốc từ cảng cá Phan Thiết, Du lịch đảo Phú Quý mở ra với lao xao cảng biển với một phương ngữ kỳ lạ, với một miền hải sản tươi ngon lấp trọn cơn thèm muốn, với nét bình dị, chân chất và thân thương của người dân đảo. Những ngày lang thang Phú Quý đã trở thành chuyến du ngoạn kỳ thú nhất trong số các hành trình đến những vùng đảo xa mà tôi từng trải nghiệm.

Là dân vạn chài, “ăn sóng nói gió”, thế nên người dân đảo Phú Quý, nhất là cánh đàn ông, luôn mang một chất giọng sang sảng thật lạ, khác biệt hẳn với người ở các vùng miền khác bởi âm vực cao, lối bỏ dấu nghe như không có chút trật tự gì của tiếng Việt.
du-lich-phu-quy

Và chính vì lý do này, những khách phương xa lần đầu đến tour dao phu quy thường sẽ ngẩn tò te với những câu chào hỏi xã giao mà người bản địa bắt chuyện, rồi tiếp đó là mắt tròn, mắt dẹt không biết phải trả lời thế nào, cho đến khi hiểu ra được lại là một trận cười sái cả quai hàm vì âm vực đặc biệt của tiếng Việt ở Du lịch đảo Phú Quý này.

Đến phú quý như gặp lại bạn xưa

Ở đảo Phú Quý, Du lịch đảo Phú Quý chưa phải là một thế mạnh, thế nên bạn chỉ cuốc bộ vài bước từ bến tàu trên con đường dẫn vào làng là dân đảo đã phát hiện ra ngay khách lạ, bắt chuyện làm quen, và bạn cũng không khó để nhận ra dân đảo nơi đây thật quý người.

Trong mùa biển động, dù chỉ cách đất liền khoảng 120km nhưng chuyện Phú Quý bị cô lập một vài tháng là thường niên. Riêng với nhóm thợ lặn, sau những chuyến bám biển dài ngày ngoài khơi xa, khi trở về Du lịch đảo Phú Quý, gặp được khách từ đất liền cứ như gặp lại những người bạn đã xa nhau từ lâu lắm, và họ thường tình nguyện trở thành những hướng dẫn viên tận tình đưa khách đi khám phá từng ngóc ngách tận cùng của Phú Quý.

du-lich-phu-quy-2

Cũng trong chuyến Du lịch đảo Phú Quý lần này tôi gặp Được, một ngư dân vừa trở về sau chuyến “đi bạn” (đi biển) hơn nửa tháng, chỉ sau những câu trò chuyện làm quen, vậy là chúng tôi thành bạn. Những câu chuyện kỳ thú về xứ đảo Phú Quý cứ thế được mở ra cùng những hành trình ngược xuôi của chúng tôi trên con đường bao quanh đảo.

Bắt đầu từ chuyện gia đình của Được

cậu đã có một gia đình hạnh phúc với một vợ hai con, tôi hỏi: “Cưới nhau lâu chưa?”, Được cười khì khì bảo: “Dân đảo Phú Quý xưa giờ đâu có làm đám cưới đâu, trai gái gặp nhau, mến nhau thì về chung sống thôi. Ông bà già nhà tôi cũng vậy. Đến thời tôi cũng thế thôi”.

Thấy tôi đầy vẻ ngạc nhiên, Được nói thêm: “Dân đảo ngày xưa nghèo lắm, làm gì đủ tiền để tổ chức cưới. Rồi nhà nào cũng đi biển, có mời người ta cũng lấy đâu người tham dự. Dạo gần đây, các cô giáo đất liền đến đảo dạy học, khi các cô cưới thấy có tổ chức, nhưng cũng nhỏ thôi. Phú Quý là đảo không có đám cưới mà”.

Nét chân chất, thật thà trong từng lời nói cùng sự nhiệt tình của Được khiến những ngày Du lịch đảo Phú Quý của húng tôi không có lấy thời gian trống dành cho việc ngơi nghỉ.

Hoạt động của người dân trên đảo.

Ngay cả khi đêm đến, chúng tôi cũng thuyền câu mực của người dân đảo ra khơi, nhấp nhô cùng sóng nước để đem về những sản vật quý giá của biển cả là những chú mực nang, mực ống mập núc

du-lich-phu-quy-3

Một đặc sản nổi tiếng của Phú Quý đã từng xuất hiện ở các thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu từ hơn chục năm về trước.

Nét quyến rũ Du lịch đảo Phú Quý còn là những âm thanh rộn ràng của chợ cá nơi bến cảng vào buổi sớm tinh mơ, những con đường lãng mạn với hàng dương nghiêng nghiêng soi bóng, với những ngày được tận hưởng cuộc sống bình yên đến mức nghỉ trọ mà chẳng cần khoá cửa.

No Responses

Leave a Reply