Trại giam chuồng cọp côn đảo

SƠ LƯỢC CHUỒNG CỌP 

Chuồng Cọp là tên gọi mà tù nhân đặt cho khu kỉ luật của Banh III và banh phụ của Banh III, được xây dựng từ những năm 1935-1943. Chuồng Cọp được cấu tạo làm hai khu, mỗi khu hai dãy, mỗi dãy có 30 chuồng, giữa hai dãy có tường ngăn, có lối đi nhỏ, một dãy có cửa thông với Banh III, một dãy có cửa thông với banh phụ của Banh III. Khác hẳn với xà lim Banh I, Banh II, Chuồng Cọp được xây dựng cao, phía trên có dàn song sắt lớn, có hanh2 lang để bọn gác ngục kiểm soát mọi hành vi của người tù.

Người tù Chuồng Cọp không lúc nào có được cảm giác yên thân. Bất cứ lúc nào cũng có những cặp mắt soi mói, rình mò, bất cứ lúc nào họ cũng có thể bị đánh. Sáng ra đổ cầu: đánh. Trưa ra lấy cơm: đánh. Chiều lấy cơm: đánh nữa. Tối uống rượu say, chúng lôi tù nhân ra đánh để giải sầu. Khi được thăng thưởng, chúng đánh tù để khao nhau. Khi bị cấp trên quở trách, chúng đánh để trả thù.

trai-giam-chuong-cop

Thấy ai còn khỏe chúng đánh cho suy kiệt, ai ốm yếu chúng đánh cho mau chết. Bất chợt chúng hỏi ngày, hỏi thứ, nói trúng thì bị đánh vì tội ở tù tính ngày làm kỷ niệm, đấu tranh. Nói trật cũng bị đánh vì tội ở không mà ngày tháng cũng không nhớ. Chuồng Cọp là nơi phơi bày những tội ác man rợ, thú tính nhất của Mỹ - ngụy. Trận đòn man rợ đêm 27 tháng 3 năm 1961, chúng đánh chết 7 người, trong đó có ông già Cao Văn Ngọc.

Chuồng Cọp là linh hồn của cuộc đấu tranh bảo vệ khí tiết của tù chính trị Côn Đảo. Những người tù chính trị kiên cường nhất trong cuộc đấu tranh chống li khai ở Trại I, những người đang vươn lên đấu tranh kiến tạo lập trường khí tiết ở Trại II và lực lượng tòa án chống chào cờ đã bị đày ải nghiệt ngã ở Chuồng Cọp từ 1959 đến 1970.

Chuồng Cọp gắn liền với các phong trào đấu tranh bảo vệ khí tiết của tù chính trị Côn Đảo, gắn liền với tên tuổi Ông già Chuồng Cọp Cao Văn Ngọc, người chiến sĩ trung kiên Lưu Chí Hiếu, với năm ngôi sao toàn thắng trong cuộc đấu tranh chống li khai là Nguyễn Đức Thuận, Phan Trọng Bình, Phạm Quốc Sắc, Nguyễn Minh, Lê Văn Một; gắn liền với chiến công của những tấm gương tiêu biểu trong phong trào chống chào cờ của tù án chính trị, đồng thời cũng là nơi phơi bày những tội ác man rợ, thú tính, thâm hiểm, độc ác của Mỹ - ngụy.

chuong-cop-phap

Trung tuần tháng 7 năm 1970, trước áp lực của dư luận. Mỹ - ngụy buộc phải dỡ một phần mái ngói, đập phá dàn song sắt và vách ngăn Chuồng Cọp II. Chúng đưa các đoàn phóng viên ra quay phim, chụp hình và tuyên truyền rằng: “không có vấn đề Chuồng Cọp - đó chỉ là ảo ảnh dưới thời thực dân Pháp”, mặc dù những tội ác rùng rợn từng làm cho cả thế giới phẫn nộ, diễn ra tại nơi mang danh Chuồng Cọp Pháp này chỉ thực sự bắt đầu từ các thủ đoạn tố cộng, diệt cộng thời Mỹ - ngụy.

 

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *